Vít bắn tôn là gì? Ứng dụng và kích thước vít bắn tôn

Vít bắn tôn avatar

Vít bắn tôn là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng với những công trình lợp mái tôn. Nó sẽ giúp liên kết các bộ phận của mái tôn với nhau, đảm bảo sự chắc chắn cho phần mái lợp. Vậy vít bắn tôn có những loại nào, kích thước ra sao? Cần lưu ý gì khi mua vít bắn tôn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Vít bắn tôn là gì? Ứng dụng của vít bắn tôn

Vít bắn tôn còn gọi là vít tự khoan gồm 4 phần là: phần đầu hình lục giác, mũi khoan hình đuôi cá để dễ dàng xuyên qua những tấm tôn, xà gồ,…. Loại vít này có chức năng chính như một điểm đỡ để tạo sự liên kết chắc chắn, bền vững giữa các phần của mái tôn.

Hiện nay, vít bắn tôn được dùng rất rộng rãi, phổ biến trong những công trình lợp mái tôn. Nó giúp cố định tấm lợp với phần xà gồ bên dưới. Bên cạnh đó, loại vít này cũng dùng cho nhiều mục đích khác nhua cố định kim loại, liên kết khung kim loại, kệ đỡ,….

Vít bắn tôn là gì?

Vít bắn tôn

Có những loại vít bắn tôn nào dùng cho mái tôn?

Trên thị trường hiện nay vít bắn tôn được rất nhiều đơn vị sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, có 4 loại vít bắn tôn được dùng phổ biến nhất là:

  • Vít bắn tôn mạ kẽm: là loại vít có khả năng chịu lực uốn tốt, chống ẩm và chống ăn mòn. Đầu vít được thiết kế tự khoan giúp tiết kiệm 30% thời gian so với nhiều loại vít khác.
  • Vít bắn tôn inox 304: còn gọi là vít tô lê. Đây là loại vít chống ăn mòn hóa học cao nhưng lại không có độ cứng. Do đó với những công trình xà gồ dày cần phải khoan bồi trước mới đạt được hiệu quả cao. Do đó, thời gian thi công loại vít này sẽ cao hơn những loại khác.
  • Vít bắn tôn inox 201: có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt, dễ thi công trên nhiều bề mặt, đặc biệt là bề mặt kim loại cứng.
  • Vít mạ kẽm nhúng nóng: sở hữu độ cứng rất cao, chịu được lực lớn. Vì thế có thể dùng loại vít này khoan lớp thép dày, cứng mà nhiều loại vít khác không làm được.

xem thêm : 

Vít bắn tôn mạ kẽm

Vít bắn tôn mạ kẽm

Kích thước của vít bắn tôn

Vít bắn tôn được dùng rất phổ biến tại nhiều công trình Việt Nam. Bởi đây là phụ kiện vô cùng hữu ích, tiện dụng và chống chịu được trong nhiều môi trường khắc nghiệt. Tùy từng loại tôn mà kích thước vít sẽ có sự khác nhau, ví dụ như: tôn inox thì dùng vít có đường kính 5.5mm, dài từ 19 – 200mm. Vít mạ kẽm nhúng nóng cũng sẽ có kích thước khác đa dạng như M5.5x20mm, M5.5×30,… đến M5.5x115mm. Bạn nên chọn kích thước vít phù hợp để đảm bảo hiệu quả công trình.

Những điều cần lưu ý khi mua vít bắn tôn

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn công trình thì bạn cần lưu ý một số điều sau khi mua vít bắn tôn:

  • Chọn loại vít có thông số kỹ thuật phù hợp, tương tích với vị trí sử dụng. Bạn có thể tham khảo bảng thông số kỹ thuật dưới đây:
Kích thước vít bắn tôn

Kích thước vít bắn tôn

Trong đó:

+ S: Kích thước đầu lục giác

+ P: Bước ren.

+ K: Độ dày đầu lục giác có long đền

+ dk: Độ bản rộng của long đền

  • Chú ý đến chất liệu của vít. Vít có thể làm từ thép không gỉ inox, mạ kẽm, thép hợp kim giúp gia tăng khả năng chống ăn mòn sản phẩm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về vít bắn tôn. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Main Menu