Tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng mái tôn và xà gồ bạn cần biết

Tải trọng mái tôn và xà gồ

Thời gian gần đây, mái tôn được sử dụng rất rộng rãi. Chúng ta có thể thấy sản phẩm này được ứng dụng thi công ở rất nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Vậy tiêu chuẩn tải trọng mái tôn và xà gồ như thế nào? Tham khảo ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần áp dụng tiêu chuẩn tải trọng cho mái tôn và xà gồ?

Vì kèo mái tôn

Mái tôn là sự lựa chọn của rất nhiều công trình lớn nhỏ hiện nay

Như chúng ta đã biết, mái tôn và xà gồ là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, mỗi công trình hiện nay. Có rất nhiều cách để thiết kế và thi công mái tôn.

Tuy nhiên người thợ cần phải dựa trên những yêu cầu nhất định để cho công trình được hoàn thiện một cách tốt nhất và đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Nếu không có những tiêu chuẩn chung và riêng về tải trọng cho mái tôn và xà gồ, người thợ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế và thi công.

Bạn sẽ khó có thể biết được kích thước, vị trí của những tấm tôn, xà gồ đã chính xác hay chưa. Độ bền và độ chống nóng, chống nhiệt, độ nâng của mái tôn khó có thể được đảm bảo nếu không có những tiêu chuẩn cố định này.

Xem thêm : 

Một số tiêu chuẩn tải trọng cho mái tôn và xà gồ

Để đảm bảo chất lượng cho hệ thống mái tôn xà gồ, người xây dựng cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng hệ thống tiêu chuẩn dưới đây.

Hệ thống các tiêu chuẩn chung

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các tiêu chuẩn chung của tải trọng mái tôn và xà gồ. Điều đầu tiên mà người xây dựng phải làm đó là thiết kế một bản vẽ kỹ thuật với số liệu chính xác.

Bản thiết kế phải chỉ ra được mức độ chịu lực của xà gồ đối với nền móng của công trình và khoảng cách sao cho hợp lý nhất.

Hệ thống các tiêu chuẩn chung bao gồm: TCVN 2737 (Tiêu chuẩn về tải trọng và những tác động), TCXD 229 (Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng theo tiêu chuẩn), TCXD 45 (Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình.), TCXDVN 293 (Chống nóng cho nhà ở),… ngoài ra còn rất nhiều những tiêu chuẩn chung khác mà người thiết kế cần phải tuân thủ.  

Tiêu chuẩn cụ thể

Tải trọng mái tôn và xà gồ tiêu chuẩn

Cần tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo tải trọng cho mái tôn và xà gồ

Bên cạnh những tiêu chuẩn chung do nhà nước quy định thì các kỹ sư cũng cần phải dựa trên hệ thống tiêu chuẩn riêng cho tải trọng mái tôn và xà gồ với từng công trình cụ thể.

Tùy vào đặc điểm của từng công trình khác nhau mà nhà thiết kế và đội ngũ thợ xây phải đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn để mái tôn được hoàn thiện với chất lượng tốt nhất, khả năng chống nóng và độ bền cao.

Đặc biệt là hạn chế tối đa mọi rủi ro không đáng có. Ví dụ: do tính toán không chính xác dẫn đến tình trạng thừa mái tôn, vật liệu quá nhiều.

Những tiêu chuẩn về tải trọng mái tôn và xà gồ nhằm mục đích chống nóng, chống nhiệt, chống ồn ào, chống xô lệch không khớp với vị trí như thiết kế ban đầu. Nếu xử lý tốt bước này sẽ khiến cho thiết kế mái tôn mọi công trình đều trở nên đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn nguyên vật liệu

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Hiện nay có rất nhiều loại mái tôn khác nhau cho khách hàng lựa chọn

Khi thiết kế, thi công lắp đặt mái tôn và xà gồ, người thợ không chỉ quan tâm đến những tiêu chuẩn về số liệu mà bên cạnh đó cũng cần phải chú ý đến chất liệu của nguyên vật liệu, đặc biệt là chất liệu của tôn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôn khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào sở thích hoặc túi tiền mà chủ công trình sẽ lựa chọn loại tôn phù hợp nhất. Thông thường có 3 loại tôn được nhiều người lựa chọn: tôn 1 lớp, tôn 3 lớp và tôn siêu nhẹ chống nóng, chống ồn.

Sau khi thi công xong, người xây dựng cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng những chi tiết từ lớn đến nhỏ. Đặc biệt là kiểm tra các điểm nối vì đây chính là chỗ dễ hỏng hóc nhất.

Tiêu chuẩn về xà gồ

Tính toán thiết kế xà gồ

Thiết kế xà gồ cần phải đảm bảo độ chắc chắn

Để đảm bảo cho tải trọng mái tôn và xà gồ được đúng như thiết kế, người thi công không nên bỏ qua những tiêu chuẩn về xà gồ.

Xà gồ là một phần quan trọng giúp phần mái tôn được giữ an toàn và định vị trên cao. Chất lượng xà gồ cần được đảm bảo để khả năng nâng đỡ mái đạt tốt nhất có thể.

Tải trọng của mái tôn và xà gồ là một phần vô cùng quan trọng. Nó đánh giá mức độ an toàn và bền đẹp cho cả công trình. Vì thế người xây dựng không được phép bỏ qua những tiêu chuẩn cần thiết của nó. Ngoài ra còn rất nhiều những tiêu chuẩn khác bạn có thể tham khảo thêm tại website của chúng tôi.

Trên đây là một số chia sẻ về những tiêu chí về tải trọng mái tôn và xà gồ. Để công trình xây dựng của bạn được đảm bảo hoàn thiện một cách tốt nhất, bạn nên tham khảo những tiêu chuẩn này.

Với những chia sẻ trên đây, đảm bảo những kỹ sư, thợ xây dựng sẽ có thêm những kinh nghiệm để việc thi công mái tôn xà gồ.

Trả lời

Main Menu