Quy trình xử lý chống dột mái tôn xi măng hiệu quả nhất

Chống dột mái tôn xi măng là sự cố mà chúng tôi thường xuyên được khách hàng phản ánh. Tuy rằng sự cố hư hỏng này không quá nghiêm trọng nhưng không sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi công mái tôn.

Để giúp các bạn kịp thời khắc phục sự cố này, xây dựng Ánh Dương sẽ chia sẻ cách xử lý chống dột mái tôn xi măng từ kinh nghiệm của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Nguyên nhân sự cố dột mái tôn xi măng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mái tôn xi măng bị dột nhưng về cơ bản thì có các nguyên nhân chính như sau:

 • Dột mái tôn do nước mưa thấm từ điểm mũ đinh do đinh bị bung hoặc rỉ sét
 • Dột mái tôn do nước thấm vào các vị trí mái tôn bị thủng
 • Dột mái tôn từ các vị trí nối 2 tấm tôn với xà gồ do tạo dộ dốc thấp khiến nước không thoát kịp

Tham khảo: Nhận làm mái tôn Hà Nội ở tất cả các quận huyện

Ưu nhược điểm của mái tôn xi măng

Ưu điểm

 • Độ bền cao. Nó là một trong những vật liệu khó khăn nhất mà bạn có thể nhận được cho mái nhà thương mại của mình. Trên thực tế, nó không chỉ áp dụng cho việc lợp mái nhà. Nó cũng có thể được sử dụng cho các hình thức xây dựng khác như cầu, cống rãnh và đập.
 • Chịu được thời tiết – Mái bằng bê tông có thể chống lại gió mạnh và lớn cũng như bão lớn một cách hiệu quả. Nếu bạn sống ở những khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thì bạn có thể muốn xem xét một tấm lợp bê tông.
 • Chống cháy – Là vật liệu khó cháy, bê tông có khả năng chống cháy. Đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các công trình lớn.
 • Làm sạch nhanh chóng và dễ dàng – Nếu bạn cần loại bỏ vết bẩn, bụi bẩn, nấm mốc và các mảnh vụn khác, đó sẽ không phải là vấn đề. Sử dụng máy phun rửa áp lực, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng mà không sợ làm hỏng bề mặt mái.
 • Tuổi thọ – Với việc lắp đặt đúng cách và sử dụng các sản phẩm chất lượng cao, mái bê tông có thể kéo dài tuổi thọ từ 40 đến 50 năm.
 • Hiệu quả về Chi phí – Xét về lợi ích của nó, giá cả phải chăng hơn so với các hệ thống mái lợp thương mại khác.

Nhược điểm

 • Nặng – Một hợp chất bê tông tự nhiên nặng. Do đó, rất khó cài đặt.
 • Duy trì độ ẩm – Nước tích tụ trong và sau khi mưa bão có thể dẫn đến ẩm ướt. Tương tự với tuyết tan chảy cũng có thể dẫn đến rò rỉ.
 • Dễ bị ố và phát triển thực vật – Vì mái bê tông có thể hấp thụ nước, đây cũng là lý do gây ra các vết bẩn không mong muốn và sự phát triển của thực vật (rêu, tảo, nấm mốc, v.v.)

Quy trình khắc phục sự cố dột mái tôn xi măng

 • Quét lớp lót lên bề mặt tôn bị dột
 • Sau đó, dán lớp lưới thủy tinh lên lớp lót
 • Quét lớp chống thấm thứ 1
 • Tiếp theo, quét lớp chống thấm thứ 2 (lớp hoàn thiện bề mặt)
 • Dùng máy phun nước tạo áp lực thử tại công trình
 • Kiểm tra các vị trí đã thấm dột, nghiệm thu và bàn giao

Các phương pháp chống dột cho mái tôn xi măng

Dùng keo chống dột: Có ưu điểm là độ bền cao, khả năng kết dính tuyệt vời, chịu được sự co giãn tự nhiên và sự xê dịch của bề mặt vật liệu.
Hàn miếng kim loại bao xung quanh vị trí tôn bị dột thủng: Đây là cách thông dụng được nhiều đơn vị sử dụng  để chống dột ngăn không cho nước thấm vào vị trí bị dột.
Sử dụng vật liệu Polyseal để khắc phục: Có ưu điểm là độn bền cao khi tiếp xúc với anh sáng mặt trời và sự thay đổi của thời tiết.

Trên đây là một số kinh nghiệm chống dột mái tôn xi măng mà đơn vị chuyên làm mái tôn Ánh Dương muốn chuyển tới các bạn. Việc chống dột là công việc đòi hỏi cần kỹ thuật. Nếu các bạn không có đủ khả năng thì hãy tìm một đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện việc này.

Xem thêm: Cách xử lý mái tôn bị dột hiệu quả, triệt để 100%

Mẹo về cách quản lý mái bê tông bị rò rỉ

Mẹo số 1 – Tìm nguồn rò rỉ

Bước đầu tiên của cách chống thấm dột mái bê tông là tìm nguồn gốc. Kiểm tra toàn bộ bề mặt mái nhà, tìm nước đọng và kiểm tra các đường ống dẫn nước . Bạn cũng có thể ghé thăm các mặt bên của tòa nhà, đường ống thoát nước, v.v. Đây là những nguồn rò rỉ phổ biến nhất.

Nhắc nhở an toàn quan trọng: Kiểm tra mái là một quá trình được thực hiện bởi các nhà thầu mái chuyên nghiệp . Cá nhân tiếp cận mái nhà thương mại của bạn là một nhiệm vụ rủi ro. Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra, bạn có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra bằng mắt trước. Tuy nhiên, nếu cần vươn tới những khu vực cao, không nên leo ngay lên mái nhà. Để tránh những tai nạn có thể xảy ra và thiệt hại nhiều hơn về tài sản, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về mái bê tông. Họ được đào tạo phù hợp và các công cụ thích hợp để khám phá và giải quyết vấn đề.

Mẹo số 2 – Lấp các vết nứt

Do tình trạng hao mòn hàng ngày, bê tông dễ bị nứt và thủng. Nước có thể xâm nhập vào những không gian này và có thể dẫn đến rò rỉ thêm. Trong một số trường hợp ít phức tạp hơn, bạn có thể thực hiện sửa chữa mái nhà nhỏ.

Đối với điều này, bạn sẽ cần vữa hoặc xi măng mái, sơn lót mái và chất chống thấm đàn hồi. Trước khi tiến hành, hãy đảm bảo làm sạch toàn bộ bề mặt mái. Bạn có thể sử dụng máy phun rửa áp lực để loại bỏ các loại cặn bẩn bám xung quanh như bụi, bùn, cành cây, lá cây,… Bước tiếp theo là lấp đầy các vết nứt hoặc lỗ bằng vữa hoặc xi măng mái. Tiếp theo bằng cách sơn một lớp sơn lót mái. Sau đó, đợi cho nó khô hoàn toàn. Sau đó, phết chất chống thấm đàn hồi lên các vết nứt, lỗ, góc và các khu vực bị hư hỏng khác. Bạn có thể sơn lớp phủ thứ hai vào ngày hôm sau để củng cố chất trám.

Nếu bạn định làm theo những hướng dẫn này, bạn phải thực hiện thêm một số nghiên cứu trước đó. Những vật liệu này có thành phần hóa học, do đó, cần phải xử lý đúng cách. Vì sự an toàn và yên tâm của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà thầu lợp mái tại địa phương của bạn để nhận được các khuyến nghị chính xác. Mặc dù những quy trình đơn giản này có thể giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước, nhưng nó không phải là giải pháp lâu dài.

Mẹo # 3 – Bảo trì Chuyên nghiệp Thường xuyên

Thỉnh thoảng, chúng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải thường xuyên tiến hành bảo trì. Bạn nên lên lịch cho việc này ít nhất hai lần một năm. Ngoài việc kiểm tra và làm sạch thông thường, có nhiều quy trình bảo dưỡng rộng rãi hơn. Các tòa nhà thường cao và lớn khiến chúng khó tiếp cận, đặc biệt nếu bạn không được đào tạo để làm như vậy. Vì những lý do này, bạn nên có một đối tác thương mại lợp mái để giám sát và nghiên cứu kết cấu mái bê tông của bạn. Bạn phải báo cáo tất cả các mối quan tâm liên quan đến tấm lợp mà bạn có thể có để họ có thể giải quyết nó một cách hợp lý.

Không có gì sai khi liên quan đến chính bạn trong các dự án sửa chữa mái nhà. Tuy nhiên, nó phải luôn được đặt dưới sự giám sát của một chuyên gia lợp mái. Luôn ưu tiên sự an toàn của bản thân. Bên cạnh đó, những người thợ lợp mái tôn chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với điều kiện họ phải có giấy phép hoạt động, dụng cụ, thiết bị và kỹ năng phù hợp.

Xem thêm video hướng dẫn xử lý chống dột xi măng:

Trả lời

Main Menu