Thi công lắp đặt vật liệu mái tôn có điều gì cần chú ý?

Thi công lắp đặt vật liệu mái tôn có điều gì cần chú ý?

Việc lắp đặt mái tôn là công việc cuối cùng để hoàn thành một ngôi nhà. Để bảo vệ ngôi nhà trước nắng, mưa, gió bão thì mái nhà cần có độ bền vững và khả năng thích ứng cao. Bài viết này sẽ chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về việc thi công lắp đặt mái tôn.

Thi công lắp đặt tấm lợp tôn bền và nhẹ

Về ưu điểm mái tôn là vật liệu nhẹ, dễ lắp và nhanh chóng, ít phải bảo dưỡng. Mái tôn sử dụng bộ khung vì kèo bằng thép, có thể để trống bốn mặt xung quanh mà không cần xây tường đỡ. Tôn lợp có hai dạng chính là sóng tròn và sóng vuông.

  • Tôn sóng tròn có cường độ chịu lực yếu hơn tôn sóng vuông, nên khi lợp cần có độ dốc nghiêng của mái phải lớn hơn 5o.
  • Tôn sóng vuông có cường độ chịu lực tốt hơn tôn sóng tròn và có độ nghiêng của mái là 3 độ.

Tuổi thọ của mái tôn phụ thuộc chủ yếu vào lớp mạ hợp kim nhôm-kẽm bảo vệ chống rỉ chứ không phải do chiều dày lớp thép nền. Lớp phủ cũng hạn chế nhiệt lượng mặt trời xuyên qua, làm cho không khí dưới mát hơn. Trên cùng lớp mạ nhôm kẽm là sơn lót epoxy và trên nữa là lớp sơn màu, chịu được mưa nắng trong nhiều năm. Tôn PU và tôn PVC là tôn thiếc được mạ một lớp kẽm hay sơn màu có thể chịu được nhiệt độ trên 1000oC.

Thi công lắp đặt vật liệu mái tôn có điều gì cần chú ý?

Tham khảo: Cách chống sét cho mái tôn

Kỹ thuật thi công lợp mái tôn

Thi công mái tôn phải được thực hiện bởi thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên chủ nhà cũng nên biết một số điểm chủ yếu để quan sát chất lượng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đầu tiên là dùng khoan điện có đầu gá vít chuyên dụng để bắt vít. Không nên bắt vít bằng cứ dụng cụ thủ công nào khác vì không thể đạt được độ xoắn chặt như quy định. Nếu xà gỗ bằng thép họp có chiều dày lớn hơn 5mm, nhất thiết phải khoan mồi trước

Vít bắt tôn có rất nhiều chủng loại. Thông thường khoảng cách 1m2 mái tôn sử dụng 5,6 chiếc vít bắt tôn. Nên dùng loại vít của chính hãng sản xuất mái tôn, vì đó là loại vít chuyên dụng, có gioăng cao su chống lão hóa, chống dột rất tốt, có khả năng tự khoan xà gồ thép dày tới 5mm. Trên vít có 2 phần ren. Phần ren dưới, gần mũi vít, tạo ta rô dễ bắt chặt vào xà gồ, trong khi phần ren trên ở gần đầu mũi vít giữ cho đỉnh mái tôn luôn áp chặt với gioăng. Do đó, mái tôn không bị dột quá các chân vít.

Thi công lắp đặt vật liệu mái tôn có điều gì cần chú ý?

Xem thêm: Địa chỉ xưởng sản xuất sắt mỹ thuật đẹp ở Hà Nội

Bảo dưỡng mái tôn

Sau khi hoàn thành công việc lắp đặt mái tôn, chủ nhà cần kiểm tra dọn sạch các phoi mạt (Các miếng tôn nhỏ bắn ra khi khoan bắt vít). Không nên coi thường điều này bởi nếu để sót, chỉ sau một trận mơi, các phoi mạt rỉ sứt gây ổ lỗ chỗ trên bề mặt mái tôn. Dẫn đến nhanh phải sua mai ton hơn. Mái tôn là nơi tiếp xúc trực tiếp với mưa gió, nắng nóng, các chất muối hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác. Đây chính là các tác nhân làm giảm tuổi thọ của mái tôn. Nước mưa có thể rửa sạch trôi bụi bẩn nhưng lại có nhiều tạp chất, acid và cặng lắng sunfur làm hư hại bề mặt mái. Vì vậy, để giữ mái tôn có thể sử dụng được lâu dài, cần dùng nước xối mạnh để rửa sạch. Dùng nước sạch, pha thêm một chút xà phòng giặt để tẩy sạch các bụi bẩn bám vào mái sẽ làm mái tôn của bạn luôn được sáng đẹp.

Thi công lắp đặt vật liệu mái tôn có điều gì cần chú ý?

Trả lời

Main Menu