Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Khi mới hoàn thiện căn nhà của bạn có vẻ bề ngoài hoàn mĩ, lớp sơn bền ngoài sáng và bóng bẩy khiến bạn rất tự hào về căn nhà của mình. Nhưng theo thời gian năm tháng căn nhà bắt đầu có hiện tượng xuống cấp và bắt đầu xảy ra hư hỏng. Khiến bạn mất khoản tiền không nhỏ để tu sửa. Dưới đây là những sự cố hư hỏng mà những căn nhà như của bạn hay bị nhất.

Bong tróc sơn tường, trần nhà, nhanh phai màu

Việc lớp sơn bị bong tróc cũng là điều khiến căn nhà của bạn trở nên xấu đi rất nhiều, khiến bạn cảm thấy không còn yêu ngôi nhà của mình như xưa. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bột trét dởm, sơn dởm rẻ tiền, khôn có kinh nghiệm thi công sơn nhà, không lăn sơn lót khi mà tường nhà tiếp xúc không gian ngoài trời nhiều, không chống thấm hoặc đã chống thấm nhưng không đúng tiêu chuẩn, tất những nguyên nhân đó dẫn đến bong tróc sơn, phai màu sơn quá nhanh.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Tham khảo: Cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn hiệu quả

Thấm ố tường, mái tôn, con lươn

Tình trạng thấm tường, thấm trần nhà, dột mái tôn, con lươn xảy ra khá nhiều. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM có rất nhiều căn nhà có mái được thi công làm mái tôn. Các bệnh thường gặp với mái tôn đó là bị thấm qua lỗ đinh vít tôn, các sóng gối tôn và đặc biệt là mái tôi không có đủ độ dốc dẫn đến xảy ra hiện tượng khi mưa lớn nước chảy vào nhà rất bất tiện. Ngoài ra còn có một hiện tượng chảy nước vào nhà qua vách tường nhà, thi công con lươn không đúng kĩ thuật, trám trét sơ sài.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Sụt lún nền nhà, nâng nền nhà, nền nhà bị đội lên

Đại đa số những trường hợp xảy ra sụt lún ở những căn nhà trên những khu đất gần ven sông nơi có nền đất yếu, có thể vài năm đất sẽ mất chân cho dù đầm chặt tuyệt đối. Với những trường sụt lún này phải thi công đổ sàn bê tông cốt thép ngay từ khi mới làm. Nền nhà bị đội lên cũng xảy ra khá nhiều tại các chung cư từ cao cấp tới bình dân. Nguyên nhân là do vữa non(chỉ thấy cát, ít xi măng), cát nhỏ, vô tình dùng xi măng lởm. Nếu nhà bạn khi thi công dùng những vật liệu này thì việc bị bong nền, đội nền là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Sụt lún nền thường xảy ra đối với công trình ở vùng đất yếu mà khi thi công đơn vị thi công không gia cố nền làm cho nền khi sử dụng lâu dài bị sụt lún. Có những nền được đổ BTCT nhưng vẫn bị vì, BT mỏng( đơn vị thi công ẩu) không đầm đất, làm cho lớp đất phía dưới nền lâu ngày bị rỗng toát, nền BTCT chịu tải trọng dài hạn bị võng xuống. Ngoài ra còn có nhiều lý do tự nhiên khác như xói mòn, dòng chảy nước ngầm…v.v.v………… Đối với hiện tượng bùng nền có rất nhiều lý do. Ví dụ như:

  • Nền bị bùng lên do được giải phóng ứng suất (rebound) —> phòi nền
  • Nền bị bùng lên do được áp lực dòng thấm vào hố đào —> phọt nền
  • Nền bị bùng lên do tầng nước có áp bên dưới —> bùng nền
  • Nền bị bùng lên do đất đá hai bên hố đào đẩy trồi —> phình nền
  • Nền bị bùng lên do đất đá nền gặp nước hoặc bị ẩm nên trương nở (floor swelling) —> trương nền
  • nền bị bùng do đất đá gặp nước bị biến đổi rồi trương nở (chemical heaving) –> nở nền
  • Nền bị bùng lên do đất gặp nước rồi bị đóng băng (Frost swelling) —> phễnh nền
  • Nền ở chân mái dốc bị bùng do trượt (toe heave) –> phòi phọt nền
  • Nền bị bùng lên do móng nhà hàng xóm bị ”tèo” —> phọt phòi nền

Nhưng đối với nhà phố thường bị bùng nền là do các công trình bên cạnh lớn hơn, tải nhiều hơn, hay do bị công trình bên cạnh ép cọc.

Hệ thống nước sử dụng không tốt, hệ thống thoát nước yếu, không ổn

Hiện tượng này khiến chúng ta cảm giác rất tức tối vì nước yếu nên có lúc dùng được, có lúc không có nước. Nếu hệ thống ống nước đi không đúng thì sẽ xảy ra việc tâng dưới có nước thì tầng trên lại không dùng được rất bực bội.

Xem thêm: Xưởng sản xuất sắt mỹ thuật tại Hà Nội – Kèm báo giá

Hệ thống điện hay bị trục trặc

Hệ thống điện dù được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu thiết kế đến thi công thì cũng sẽ có lúc gặp sự cố. Từ nguyên nhân khách quan đến chủ quan, đều có thể khiến cho hệ thống hoạt động không được bình thường. Gây ra những bất tiện trong cuộc sống. Và những lúc như vậy, không phải ai cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để khắc phục hư hỏng.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Nứt tường, nứt cột nhà

Nứt tường thường xảy ra khi tường chịu tải trọng lớn không đồng điều, hay bị nhất là tường có sàn giả, cột gạch. Hoặc do tính toán phần móng không kỹ sẽ bị lún lệch làm cho tường bị nứt. Hoặc tại vị trí liên kết giữa tường và cấu kiện bê tông cốt thép (BTCT) sẽ bị nứt khi không xử lý kỹ các vị trí nầy. Đối với sàn BTCT bị nứt khi sàn chịu tải trọng lớn ( nguyên nhân do thi công bố trí thép không đủ, hoặc do chủ đầu tư thay đổi chức năng phòng mà không có dự tính trước. Ví dụ như hiện đang là phòng ngủ, sửa chữa và đổi sang kinh doanh karaoke chẳn hạn..). Với sàn BTCT mái thường hay có ô giếng trời, người thợ chỉ biết chừa ô giếng trời mà không biết cách làm sao cho không bị nứt. vị trí nầy là rất dễ bị nứt và hầu như bị nứt là do thi công không có ký sư giám sát.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

Rung nền sàn nhà khi di chuyển

Hiện tượng này là do sàn nhà là sàn giả. Thi công sàn giả sao chô không bị rung là không thể và khi đã bị thì đã quá muộn. Như vậy sẽ phải sửa chữa lại toàn bộ căn nhà chi phí sửa chữa sẽ rất cao.

Nhà vệ sinh, trần nhà hay ban công bị đọng nước, thoát nước chậm

Hiện tượng nước bị đọng ở sân thượng, ban công, nhà vệ sinh là vấn đề nghiêm trọng. Khi nước không thoát hết bị đọng sẽ thấm xuống trần nhà. Dù chống thấm tốt cỡ nào cũng bị thấm. Thường là do thi công không đúng chất lượng, đấu nối không đúng qui chuẩn hoặc không có hệ thống thông hơi cho hhầm tự hoại, phiễu thukhông làm con thỏ…… dẫn đến hơi từ hố ga, hoặc trực tiếp từ hầm tự hoại xông thẳng vào hệ thống thoát nước đi lên các piễu thu sàn làm hôi nhà.

Nứt chân chim tường tô

Hiện tượng nầy nhiều người, kể cả là kỹ sư cũng đều nói là không tránh khỏi ví có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nầy. Có khi biết nhưng vẫn bị vì không thể làm tốt cho hết được tất cả các nguyên nhân được. Nhưng cũng có rất nhiều cách để hạn chế việc trên là : trộn vữa thật đều, trước khi tô thì phải tưới nước cho tường, Sử dụng cát hạt trung hoặc hạt lớn.

Những sự cố căn nhà bị hư hỏng thường gặp nhất là gì?

NÓI CHUNG CHO DÙ XẢY RA MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP TRÊN ĐỀU KHÔNG TỐT ĐỐI VỚI NGÔI NHÀ CỦA BẠN. HAY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CÙNG TÌM RA BIỆN PHÁP KHẮC PHUC TỐT NHẤT CHO CĂN NHÀ CỦA BẠN NHÉ.

Trả lời

Main Menu