8 Cách nhận biết tôn kém chất lượng đơn giản, chính xác nhất

Cách nhận biết tôn kém chất lượng dựa vào màu sắc

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng tôn kém chất lượng khiến người tiêu dùng rất khó để phân biệt. Từ đó dẫn đến việc mua phải các sản phẩm hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết một số cách nhận biết tôn kém chất lượng giúp các bạn lựa chọn được vật liệu xây dựng tốt nhất.

Hậu quả khi sử dụng tôn chất lượng thấp

Hiện nay các sản phẩm tôn lợp mái ở nước ta vô cùng phát triển. Tuy nhiên, cũng không ít các sản phẩm tôn kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái ra đời. Từ đó khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn.

Sử dụng tôn chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Bề mặt tôn nhanh phai màu, giảm độ bền và bị hoen rỉ trước tác động của thời tiết, từ đó giảm tuổi thọ của tôn lợp.

Với các công trình nhà xưởng, kho bãi hay nhà ở, việc dùng tôn bị rỉ sét sẽ dẫn đến tình trạng bị thấm dột, làm hư hỏng trang thiết bị, hàng hóa và gây ra các thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Thậm chí, với thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên mưa bão ở nước ta thì việc sử dụng tôn lợp mái kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng tốc mái, lật mái, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hậu quả khi sử dụng tôn chất lượng thấp

Sử dụng tôn kém chất lượng khiến tôn nhanh bị rỉ sét

Cách nhận biết tôn kém chất lượng chính xác nhất

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết các sản phẩm tôn chất lượng thấp, hàng giả, hàng nhái mà các bạn có thể tham khảo:

Độ dày của tấm tôn

Hiện nay, các dòng tôn kém chất lượng thường nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường nước ta. Sau đó được gắn các nhãn mác thương hiệu lớn để lừa đảo khách hàng. Tuy nhiên, nếu quan sát thật kỹ bạn sẽ thấy các sản phẩm tôn hàng nhái mỏng hơn so với tôn chính hãng. Sau thời gian sử dụng sẽ bị thấm dột, hoen rỉ.

Do độ dày của tôn lợp được tính bằng mm do đó, khi mua hàng, các bạn có thể sử dụng thiết bị đo độ dày vật liệu là Palmer để so sánh độ dày của các tấm tôn. Từ đó chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng cao.

Trọng lượng tôn

Các dòng tôn chất lượng thấp có trọng lượng nhẹ hơn so với tôn chính hãng, khả năng chống chịu trước tác động ngoại lực của tôn này cũng kém. Dễ bị lật mái, tốc mái khi gặp gió lớn hoặc vào mùa mưa bão.

Để xác định chính xác trọng lượng của tôn bạn có thể dùng kim điện tử hoặc cân kim. Khi mua hàng, bạn nên yêu cầu chủ cửa hàng cân trọng lượng tôn sau đó so sánh với bảng số liệu tiêu chuẩn của từng hãng tôn để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Nhận biết tôn kém chất lượng dựa vào trọng lượng

Nhận biết tôn kém chất lượng dựa vào trọng lượng tôn

Phần chữ in trên tôn

Một trong các cách nhận biết tôn kém chất lượng chính xác mà các bạn có thể tham khảo là dựa vào phần chữ in trên tôn. Thông thường, các loại tôn chính hãng ở dưới bề mặt tấm lợp sẽ được in thương hiệu bằng chữ in điện tử kèm với thông số về độ dày, mã số cuộn, khổ rộng,…

Trong khi đó, các loại tôn kém chất lượng phần chữ in không rõ ràng, bị tẩy xóa và không thể hiện rõ các chỉ số sản phẩm. Do đó, trong quá trình lựa chọn sản phẩm các bạn cần lưu ý đến các thông số để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Bề mặt và màu sắc tôn lợp mái

Tôn lợp chất lượng thấp có màu sơn không đồng đều và sáng bóng như tôn chính hãng vì công nghệ sơn không đạt tiêu chuẩn. Thông thường, tôn lạnh màu chất lượng cao có lớp sơn dày 15 micron còn tôn hàng giả phần lớp sơn sẽ dưới 10 micron do đó màu dễ bị phai, bong tróc và rỉ sét nhanh.

Tôn lợp mái chính hãng từ các thương hiệu lớn luôn được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, độ bền, độ dày cho đến chiều dài, chiều rộng,….Do đó, khi lựa chọn bạn hãy dựa vào cảm quan để nhận biết đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm hàng giả thông qua bề mặt cũng như màu sắc sơn.

Cách nhận biết tôn kém chất lượng dựa vào màu sắc

Nhận biết tôn chất lượng dựa vào màu sắc

Chính sách bảo hành

Các sản phẩm tôn lợp mãi chính hãng luôn có chính sách bảo hành lên đến 20 năm tùy theo từng thương hiệu tôn. Trong khi đó các dòng tôn chất lượng thấp thời gian bảo hành ngắn, thậm chí là không được bảo hành. Do đó, hãy dựa vào chính sách bảo hành để chọn mua tôn chất lượng cao tại các địa chỉ uy tín.

Đọc ký hiệu MSC

Để qua mắt người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng thủ thuật cán tôn mỏng hơn. Theo đó, có một thuật ngữ để chỉ việc gian lận độ dày tôn mà các “con buôn” thường hay sử dụng là “tôn âm” hoặc “đôn dem”.

Do đó, khi mua tôn nếu thấy mã số in ở mặt sau tôn có ký hiệu MSC” thì bạn tuyệt đối không lựa chọn. Bởi đây là ký hiệu ngầm của những người chuyên buôn tôn kém chất lượng.

Gửi mẫu tôn kiểm định

Đây cũng là một trong các cách nhận biết tôn kém chất lượng chính xác mà bạn có thể tham khảo. Thông thường, tôn nhái thương hiệu có giá thấp hơn rất nhiều so với tôn chính hãng.

Trong trường hợp nếu tôn được làm giả vô cùng tinh vi, khó phân biệt bằng mắt thường. Các bạn có thể gửi mẫu tôn về đơn vị sản xuất hoặc các trung tâm kiểm định để được hỗ trợ. Theo đó, thời gian kiểm định mất khoảng 4 ngày và bạn cần gửi ít nhất 0.5mm tôn.

Cách nhận biết tôn kém chất lượng bằng cách gửi mẫu kiểm định

Có thể nhận biết tôn thật – giả bằng cách gửi mẫu kiểm định

Kiểm tra lại khi giao nhận

Khi bạn trực tiếp mua tôn tại cửa hàng, có thể chủ kinh doanh sẽ đưa bạn xem mẫu tôn chính hãng sau đó hẹn vận chuyển đến công trình. Lúc này, rất có thể tôn sẽ bị đánh tráo bằng các sản phẩm kém chất lượng. Do đó, khi giao nhận tôn bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chắc chắn.

Chọn mua tấm lợp mái chất lượng

Sử dụng các dòng tôn kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn đe dọa tính mạng của người sử dụng. Do đó, hãy là những người tiêu dùng thông minh, chọn mua tấm tôn lợp mái tại các địa chỉ uy tín.

Để đảm bảo chất lượng, tốt nhất nên chọn tôn từ các thương hiệu nổi tiếng như: tôn Olympic, tôn Đông Á, tôn Hoa Sen,….được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Tôn có độ bền cao, chống rỉ sét, bền màu và được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, phù hợp với điều kiện khí hậu tại nước ta.

Để mua tôn chính hãng, các bạn hãy đến trực tiếp các cửa hàng, hệ thống đại lý phân phối sản phẩm chính hãng để được bảo hành và cam kết về chất lượng.

Hy vọng với các cách nhận biết tôn kém chất lượng trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Từ đó chọn mua được sản phẩm tôn chính hãng, đảm bảo chất lượng công trình.

Trả lời

Main Menu