Xử lý lỗ dò rỉ trên mái tôn chỉ với 4 bước cực đơn giản

Tôn lợp là vật liệu đang được nhiều người chọn để làm mái tôn với nhiều ưu điểm vượt trội so với vật liệu làm bằng ngói. Tuy nhiên do điều kiện khách quan hay chủ quan mà tôn lợp có thể bị hư hỏng. Điển hình là mái tôn bị thủng lỗ rò rỉ. Việc hư hỏng này sẽ dẫn đến việc khi mưa xuống mái sẽ bị dột và nước chảy vào nhà. Để khắc phục sự cố này không quá khó khăn và chỉ cần 4 bước là có thể xử lý lỗ dò rỉ trên mái tôn. Hãy cùng các chuyên gia lắp đặt mái tôn của đơn vị chúng tôi liệt kê về 4 bước giải quyết này qua bài viết dưới đây.

Bốn bước để xử lý tôn bị lỗ dò rỉ:

Bước 1: Đo diện tích cần sửa chữa

Công việc đầu tiên đó là cần đo đạc chính xác chiều dài và chiều rộng của lỗ thủng, nên thêm một vài inch cho cả hai chiều. Bước này sẽ giúp bạn xác định được số lượng vật liệu cần để hoàn thành việc sửa chữa. Hãy lấy tấm tôn lợp mà bạn sẽ được sử dụng để sửa chữa hư hỏng và đánh dấu kích thước lên mặt dưới của tấm lợp.

Tham khảo: Làm mái tôn Hà Nội với giá tốt nhất, luôn rẻ hơn 15% giá thị trường

Bước 2: Cắt miếng vá kim loại

Để đánh dấu kích thước nên dùng kéo chuyên dụng để cắt mảng tôn đánh dấu. Khi cắt chú ý cắt dọc theo các cạnh của các máng tôn cần cắt và cách đường đánh dấu khoảng nửa inch. Sau đó, gập các cạnh miếng vá kim loại sử dụng một máy gấp mép kim loại. Đường đánh dấu trước đó sẽ là một đường chuẩn cho đường gấp. Tất cả các nếp gấp nên được uốn cong về phía bề mặt của các miếng vá.

Bước 3: Làm sạch các miếng vá kim loại

Hãy làm sạch các miếng vá kim loại sao cho sạch nhất và làm nhẵn chúng bằng giấy nhám trước khi sử dụng các miếng đó để vá lại mái nhà. Các cạnh của lỗ thủng trên mái nhà cũng nên được làm sạch theo cách tương tự bằng cách sử dụng chất trợ dung để lọi bỏ gỉ sét và sử dụng một bàn chải axit để làm sạch triệt để bề mặt mái tôn.

Bước 4: Đặt miếng vá kim loại

Đây là bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất. Hãy đặt miếng vá lên chỗ mái bị hư hỏng và đặt một vật có trọng lương đặt lên trên đó để giữ nó cố định tại chỗ. Sử dụng một mỏ hàn nóng và hàn xung quanh miếng vá kim loại sao cho nó chảy xuống dưới và cố định miếng vá tại vị trí cần sửa. Khi mối hàn đã khô, hãy sơn và hoàn thiện lại bề mặt diên tích đã được sửa mái tôn cho nó giống như phần còn lại của mái để có tính thẩm mỹ nhất.

Phương pháp khác khi xử lý mái tôn dò rỉ

  • Dùng bàn chải sắt cạo phần kim loại bị gỉ xung quanh lỗ để loại bỏ vết gỉ. Chà bằng bàn chải cho đến khi bạn phát hiện ra lớp kim loại sáng bóng bên dưới và hết rỉ sét. Lau sạch bề mặt bằng khăn khô.
  • Phun một lớp sơn lót chống rỉ mỏng lên khu vực đó để ngăn chặn sự hình thành rỉ sét tiếp theo.
  • Để lớp sơn lót khô và sau đó dùng dao trét nhựa phủ lớp xi măng mái uretan lên mép lỗ thứ nhất .
  • Rải xi măng để bạn có một lớp phủ đều xung quanh lỗ kéo dài qua chu vi của lỗ 1 inch.
  • Mang găng tay làm việc nặng để bảo vệ tay của bạn. Dùng kéo để cắt hai miếng lưới acrylic, hoặc lưới thép làm bằng kim loại giống như mái nhà của bạn, thành một hình vuông rộng hơn 1 inch so với kích thước của lỗ đầu tiên.
  • Đặt một trong những miếng lưới lên lỗ và ấn nó vào xi măng mái. Gập miếng dán khi bạn ấn vào vị trí để vừa với mặt cắt của kim loại.
  • Trải một lớp xi măng khác lên miếng lưới. Đặt miếng lưới thứ hai lên trên lớp xi măng và ấn chặt vào vị trí.
  • Lặp lại việc áp dụng xi măng và miếng dán lưới cho mỗi lỗ.
  • Để xi măng mái đông cứng trong một đến hai giờ hoặc thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Phủ một lớp xi măng mái khác lên trên các tấm lưới để hoàn thành công việc và đảm bảo kín nước. Đảm bảo lưới được tráng hoàn toàn trong một lớp xi măng đồng đều để không có nước có thể thấm qua miếng dán.

Mời bạn xem video cách xử lý mái tôn bị dò rỉ:

Xem thêm: Xưởng sản xuất sắt mỹ thuật theo yêu cầu khách hàng

Một số điều cần chú ý với việc xử lý mái tôn dò rỉ

Cân nhắc duy nhất với mái nhà bằng kim loại

Việc sửa chữa mái nhà bằng kim loại có thể đặc biệt khó khăn. Việc sửa chữa tấm lợp kim loại dễ bị hỏng sớm vì khu vực được vá có thể có tốc độ giãn nở và co lại khác với phần kim loại xung quanh. Sự khác biệt về độ giãn nở và co lại giữa hai sản phẩm này gây căng thẳng cho việc sửa chữa, có thể dẫn đến nứt, tách và cuối cùng là hỏng bản vá.

Sau đây là quy trình được khuyến nghị để sửa chữa lỗ thủng trên hệ thống mái kim loại. Nó sẽ hoạt động với hầu hết mọi loại mái kim loại, giả sử bạn chọn vật liệu vá phù hợp với loại kim loại được sử dụng trong mái nhà của bạn.

Hầu hết các công cụ và vật liệu bạn cần có thể được tìm thấy ở bất kỳ trung tâm gia đình hoặc cửa hàng phần cứng nào, nhưng bạn có thể cần tìm một số trong số những vật dụng này từ một cửa hàng lợp mái có bán nhiều loại vật liệu lợp và sản phẩm sửa chữa.

Cân nhắc an toàn

An toàn là một mối quan tâm lớn khi hoàn thành bất kỳ dự án sửa chữa mái nhà nào. Một lỗ hổng trên hệ thống mái có thể chỉ ra rằng có những mối quan tâm khác về cấu trúc tổng thể, bao gồm cả sự xuống cấp của sàn. Đảm bảo tiến hành đánh giá an toàn dưới boong thích hợp và phân tích mái trước khi cố gắng hoàn thành việc này hoặc bất kỳ sửa chữa nào trên mái.

Không cố gắng sửa chữa trên mái nhà nếu bạn không hoàn toàn thoải mái khi làm việc trên cao và trên thang. Nếu bạn lo lắng về việc hoàn thành việc sửa chữa mái tôn của bạn một cách an toàn, hãy liên hệ với một nhà thầu mái tôn chuyên nghiệp, họ có thể hoàn thành việc sửa chữa cho bạn một cách an toàn và chuyên nghiệp.

Trên đây là 4 bước nhanh chóng để khắc phục sự cố tôn bị lỗ rò rỉ. Để đảm bảo việc sửa chữa được tốt nhất, bạn nên tìm các đơn vị để thuê làm việc đó. Đơn vị của chúng tôi chuyên nhận sửa chữa các sự cố về mái tôn. Với tôn chỉ lấy chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng làm đầu. Nếu mái tôn nhà bạn gặp bất kỳ sự cố gì hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Main Menu