Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Gỉ sét là một trong những vấn đề lớn mà bạn có thể gặp phải với một mái nhà tôn lợp. Gỉ sét có thể là thách thức lớn nhất khi bạn muốn kéo dài tuổi thọ của mái nhà tôn lợp. Gỉ sét được tạo ra khi có sự tương tác giữa oxy và độ ẩm. Sự ôxi hóa kim loại làm cho mái nhà trở nên yếu hơn.

Nguyên nhân chính khiến mái tôn bị rỉ sét

Mái nhà bằng tôn lợp mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà như: độ bền, khả năng chống chịu với sự thay đổi của thời tiết, có khả năng chống cháy, hạn chế nấm mốc và côn trùng. Bên cạnh những đặc tính tính này, mái nhà tôn lợp còn có ưu điểm là giá cả phải chăng và việc lắp đặt khá dễ dàng. Tuy nhiên, gỉ sét có thể là thách thức lớn nhất khi bạn muốn kéo dài tuổi thọ của mái nhà tôn lợp. Gỉ sét được tạo ra khi có sự tương tác giữa oxy và độ ẩm. Sự ôxi hóa kim loại làm cho mái nhà trở nên yếu hơn. Nếu bạn bỏ qua điều này, gỉ sét có thể làm mái nhà của bạn bị hư hỏng nghiêm trọng.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tôn lợp mái được làm từ thép trải qua quá trình mạ kẽm hoặc nhôm kẽm nên việc bị oxy hoá bởi không khí ẩm và nước mưa là chuyện sớm muộn. Tuy nhiên, quá trình ăn mòn rỉ sét xảy ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất lớn vào thành phần lớp mạ, cách bảo quản tôn lợp trong quá trình thi công vận chuyển và bảo trì mái tôn trong thời gian sử dụng.
Thông thường các dòng tôn lạnh lợp mái nhờ có thành phần nhôm tham gia trong lớp mạ có khả năng chống ăn mòn rỉ sét cao hơn tôn kẽm với lớp mạ chỉ có kẽm (do nhôm ít bị oxy hóa hơn).

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Ngoài ra, trong quá trình thi công lợp mái tôn hay bảo quản, nếu xảy ra hiện tượng trầy xước sẽ làm mất lớp mạ bảo vệ quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, mái tôn bị rỉ sét nhanh chóng.

Lỗ đinh vít, mép cắt và vết trầy xước là các vị trí dễ bị rỉ sét tấn công nhất trên mái tôn. Trong quá trình thi công lợp mái tôn, lớp mạ tại những vị trí này bị phá hủy làm lộ thép nền bên trong, khi mưa xuống, các thành phần axit có trong nước mưa len lỏi, thúc đẩy quá trình ăn mòn xảy ra, phá hỏng tấm tôn.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tham khảo: Xử lý dột mái tôn tự làm, nhanh, hiệu quả

Phương pháp giảm tình trạng gỉ sét mái tôn

 • Lựa chọn cho công trình nhà mình một loại tôn chất lượng tại một nơi cung cấp uy tín
 • Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các loại mái tôn hiện có trên thị trường để lựa chọn đúng loại mái tôn phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng mái.
 • Lựa chọn đơn vị uy tin không chỉ để đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn đảm bảo trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.
 • Nếu là mái tôn thông thường thì nên sử dụng thêm sơn chống gỉ. Nếu là tôn xốp thì nên dùng lớp tôn nền là tôn mạ kẽm chất lượng. Điều này vừa giúp tăng độ bền vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • gỉ sét mái tôn
 • Vệ sinh, bảo dưỡng mái tôn thường xuyên và đúng cách như: Dùng chổi mềm quét mái tôn, lau chùi bằng khăn thấm nước, cho người kiểm tra thường xuyên để kịp thời khắc phục nếu mái tôn có vấn đề.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Xem thêm: Xưởng sản xuất sắt mỹ thuật đảm bảo chất lượng

Giải pháp khắc phục khi mái tôn bị gỉ sét

Sơn

Sơn giúp bảo vệ mái nhà tôn lợp chống lại sự ăn mòn và gỉ sắt. Hãy sơn mái nhà với một lớp sơn lót có chứa ít nhất 80% kẽm. Kẽm là nguyên tố phòng ngừa gỉ sét hiệu quả nhất. Trước khi sơn bạn phải làm sạch hoàn toàn mái nhà bằng cách:

 • Loại bỏ gỉ sắt và lớp sơn cũ
 • Sử dụng bàn chải kim loại, đá mài hoặc thiết bị phun cát.
 • Rửa mái nhà bằng chất tẩy và nước.
 • Rửa lại mái nhà và để nó khô hoàn toàn.
 • Để mái nhà mau khô hơn, bạn có thể sử dụng một miếng giẻ hoặc khăn cũ để lau lại lượng nước còn sót lại trên mái nhà. Sau đó, bạn có thể tiến hành sơn. Điều quan trọng là bạn phải sơn trên một bề mặt đã được làm sạch hoàn toàn. Hãy sơn lại mái nhà 3 năm một lần để ngăn chặn sự hình thành của gỉ sét, điều này có thể gây rò rỉ cho mái nhà.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Phủ một lớp bảo vệ

Đây cũng là một biện pháp phòng ngừa gỉ sét rất hiệu quả. Một hệ thống các lớp chống thấm sẽ được phủ lên mái nhà, tạo thành một hàng rào hiệu quả giúp chống lại sự ăn mòn và rỉ sét. Tương tự như khi sơn, bạn cũng cần làm sạch mái nhà trước khi tiến hành phủ lớp bảo vệ. Điều này sẽ đảm bảo cho lớp phủ đạt được hiệu quả hơn. Lớp phủ bảo vệ có nhiều màu khác nhau, bạn có thể thay đổi màu sắc của mái nhà theo ý thích của mình. Tuổi thọ của một lớp phủ bảo vệ có thể kéo dài đến 5 năm. Nếu phủ nhiều lớp thì nó có thể kéo dài trong vòng 10 năm.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mạ kẽm cho tôn lợp mái

Xử lý mái nhà của bạn với kẽm hóa lỏng để tạo ra kim loại mạ kẽm. Kẽm tạo thành một lớp phủ nhiều lớp trên tấm lợp và bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn và rỉ sét. Khi bạn mạ kẽm mái nhà tôn lợp của mình, tuổi thọ của tôn lợp sẽ được tăng lên rất nhiều. Nó sẽ có khả năng chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, tuyết và nhiệt độ quá cao. Một mái tôn lợp mạ kẽm không cần bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào khác để chống gỉ vì vậy nó rất hiệu quả.

Bịt lỗ thủng bằng tấm tôn hoặc bạt

Đây là giải pháp thông dụng người dân thường sử dụng. Dùng tấm tôn có kích thước lớn hơn lỗ thủng và keo silicon gắn chặt lại để bịt lỗ thủng. Hoặc, nhiều gia đình dùng tấm bạt che chắn tạm thời trể tránh mưa nắng rọi qua lỗ thủng.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không có hiệu quả lâu dài. Đồng thời, việc sử dụng tấm tôn hoặc chỉ ngăn được ánh sáng chiếu vào hoặc mưa dột nhưng không ngăn được quá trình truyền nhiệt vào bên trong cũng như gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ mái tôn.

Thay thế mái tôn mới

Khi mái tôn xuất hiện lỗ thủng lớn hoặc mật độ dày, mái tôn cần được thay mới. Giải pháp này gây ra tốn kẽm trong chi phí mua vật liệu lợp mái mới nhất là với những hộ dân ở vùng nông thôn. Ngoài ra, quá trình lợp mái mới đòi hỏi phải tháo dỡ mái cũ nên cần chú ý an toàn cho người và bảo vệ đồ vật bên trong ngôi nhà, tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Mái tôn bị gỉ sét: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trả lời

Main Menu