Tại sao tôn lợp mái nhà có hình gợn sóng? Các loại sóng tôn

Sử dụng tôn để lợp mái nhà trở nên rất phổ biến hiện nay bởi sự thuận tiện, dễ thi công và giá thành rẻ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ để ý đến các loại tôn lợp hiện nay đều có dạng mái lượn sóng? Vậy tại sao tôn lợp mái nhà có hình gợn sóng? Có những loại tôn lợp dạng sóng nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Tại sao tôn lợp mái nhà có hình lượn sóng?

Tôn là loại vật liệu được dùng rất phổ biến trong nhiều công trình hiện nay như nhà ở, công xưởng,…. Nó không chỉ giúp bảo vệ công trình tránh khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ, đảm bảo ngôi nhà trở nên hoàn hảo nhất. Đa phần những loại tôn lợp mái hiện nay đều được thiết kế có dạng gợn sóng. Lý do là bởi:

  • Về mặt cơ học thì thiết kế lượn sóng sẽ giúp tăng khả năng chịu lực của sản phẩm do lượn sóng sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn so với tôn thẳng. Đồng thời, thiết kế kiểu lượn sóng cũng sẽ giúp hạn chế được tiếng ồn, hạn chế ảnh hưởng từ bên ngoài đến không gian bên trong, đặc biệt là khi mưa lớn.
  • Về nhiệt học, khi nhiệt độ bức xạ từ mặt trời lớn có thể khiến tấm tôn bị giãn nở. Nếu dùng tôn thẳng khi bị giãn nở sẽ không đủ diện tích, có thể gây nứt, đứt gãy tôn hoặc khiến đinh vít bị bung ra. Trong khi đó tôn sóng có cấu tạo lượn sóng sẽ giúp tạo không gian tốt hơn để tôn giãn nở, hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến kết cấu của tấm tôn và không làm bung vít.
Tại sao tôn lợp mái có hình lượn sóng?

Lý do nên tôn lợp mái có hình lượn sóng?

Các loại tôn lợp dạng sóng phổ biến hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, đảm bảo sự tiện dụng cũng như tính thẩm mỹ của công trình sau khi sử dụng thì tôn lợp dạng sóng sẽ có những loại sau đây:

Tôn sóng vuông

Tôn sóng vuông hiện được dùng rất phổ biến ở nhiều công trình. Tôn sóng vuông sẽ được phân làm 2 loại gồm:

  • Tôn 6 sóng vuông: được dùng nhiều nhất hiện nay cho các công trình nhà xưởng có diện tích mái lợp lớn. Loại tôn này sẽ giúp tối ưu chi phí lợp mái và đảm bảo dễ thoát nước khi có mưa lớn.
  • Tôn 11 sóng vuông: thường dùng lợp cho nhà dân dụng, mái hiện, sân thượng hay những công trình công cộng khác

Xem thêm :

Tôn sóng vuông

Tôn sóng vuông

Tôn sóng ngói

Loại tôn này được rất nhiều người ưa chuộng và tìm hiểu. Mái tôn sóng ngói không chỉ mang đến vẻ đẹp truyền thống mà còn có tính thẩm mỹ rất cao, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với sử dụng vật liệu ngói. Dòng tôn sóng ngói này thường dùng cho những công trình biệt thự liền kề, khu du lịch, nghỉ dưỡng sang trọng hay những kiểu mái nhà có độ dốc mái lớn.

Tôn sóng ngói

Tôn sóng ngói

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các loại tôn sóng và giải đáp tại sao tôn lợp mái nhà có hình gợn sóng. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Main Menu