Mái tôn dày bao nhiêu? Tư vấn chọn mái tôn cho các công trình

Mái tôn dày bao nhiêu? Tư vấn chọn mái tôn cho các công trình

Khi chọn tôn lợp mái, bên cạnh kích thước thì độ dày tôn cũng là yếu tố cần được quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến giá thành vật tư. Vậy mái tôn dày bao nhiêu? Làm thế nào để biết được chính xác độ dày mái tôn? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.1. Khái quát về độ dày mái tôn

Độ dày là một trong những thông số quan trọng của mái tôn. Độ dày cho biết được khả năng chịu lực, độ bền bỉ của tôn qua thời gian. Dựa vào độ dày, chúng ta có thể đánh giá được khả năng chống chịu được va đập của tôn khi có ngoại lực tác động. Tôn càng dày thì độ bền càng cao. Và giá thành của các loại tôn dày cũng cao hơn so với tôn mỏng.

Muốn biết mái tôn dày bao nhiêu chúng ta có thể quan sát trên thông số kỹ thuật vật liệu. Ký hiệu độ dày mái tôn là MSC. Đơn vị tính độ dày thường là mm hoặc dem ( dem bằng 0.1mm).

Độ dày tấm tôn lợp mái khác nhau theo mỗi loại như: tôn mạ kẽm, tôn lạnh, tôn cán sóng, tôn mát…

Mái tôn dày bao nhiêu? Tư vấn chọn mái tôn cho các công trình

2. Hướng dẫn cách xác định độ dày của mái tôn

2.1. Xác định độ dày của mái tôn bằng cân

Để biết được liệu độ dày thực tế của tôn có đúng như thông số hay không bạn có thể sử dụng phương pháp cân. Thao tác tương đối đơn giản, chỉ cần cân 1 mét vuông tôn. Sau đó lấy trọng lượng đó đối chiếu với tỷ trọng kg/m tôn. Như vậy có thể biết được độ dày của loại tôn đó.

Mỗi loại tôn có quy chuẩn độ dày tôn khác nhau. Vì thế để nắm rõ hơn bạn có thể tìm hiểu qua thông số kỹ thuật của vật liệu đã được các nhà sản xuất cung cấp.

2.2. Xác định tôn dày bao nhiêu bằng thiết bị đo Palmer

Thiết bị đo Palmer được sử dụng để đo chiều dày của mái tôn. Muốn biết chính xác độ dày, bạn cần chọn 3 điểm khác nhau trên tấm tôn. Sau đó đo độ dày và tính độ dày trung bình. Thiết bị này sẽ giúp bạn có thể phân biệt được tôn chính hãng với tôn giả kém chất lượng.

3. Mái tôn dày bao nhiêu?

Mỗi loại tôn sẽ có độ dày khác nhau. Dưới đây là độ dày của một số loại tôn thông dụng trên thị trường hiện nay:

  • Tôn mạ kẽm có độ dày thường là: 0.18mm, 0.20mm, 0.22mm, 0.25mm, 0.30mm, 0.35mm, 0.37mm, 0.40mm, 0.42mm, 0.45mm, 0.47mm, 0.48mm, 0.50mm, 0.52mm, 0.58mm.
  • Mái tôn lạnh có độ dày thường là 0.28mm, 0.3mm, 0.33mm, 0.35mm, 0.4mm, 0.45mm…
  • Tôn sóng có độ dày thường là: 0.8mm, 1mm, 1.5mm, 2mm, 3mm
  • Tôn cách nhiệt (tôn xốp) có độ dày từ 0.3mm – 0.6mm
  • Tôn giả ngói thường có độ dày dao động trong khoảng từ 0.2 – 0.5mm với các loại thông thường. Dòng tôn giả ngói chống nóng thì độ dày thường là 55mm.

Mái tôn dày bao nhiêu? Tư vấn chọn mái tôn cho các công trình

4. Tư vấn lựa chọn độ dày mái tôn với từng công trình

Hiện nay có rất nhiều loại tôn với độ dày khác nhau phù hợp với đặc điểm của từng công trình. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo trước khi chọn loại tôn đáp ứng nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất.

  • Tôn dày có độ bền cao, khả năng cách nhiệt, cách âm tốt hơn tôn mỏng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng vào mùa hè, tôn lạnh hay tôn mát cách nhiệt sẽ là giải pháp chống nóng tốt nhất. Chính vì thế mái tôn dày thường được sử dụng cho các công trình nhà ở, công ty, nhà xưởng,…. Mặc dù chi phí đầu tư tôn dày đắt hơn các loại tôn mỏng nhưng giá trị sử dụng lâu bền hơn, chống chịu tốt hơn trước những tác động của ngoại cảnh thời tiết.
  • Tôn mỏng thường có giá rẻ hơn nên được sử dụng nhiều để lợp mái cho nhà xe. Nhưng tôn mỏng thì độ bền sẽ kém hơn và dễ bị biến dạng khi bị tác động ngoại lực.

Nhìn chung, việc lựa chọn mái tôn dày hay mỏng phụ thuộc vào mức ngân sách đầu tư và mục đích sử dụng của mỗi công trình. Thông thường các đơn vị thi công sẽ tư vấn cho khách hàng loại tôn phù hợp nhất. Vì thế bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu.

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc mái tôn dày bao nhiêu. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi chọn loại tôn cho công trình của mình.

Bất cứ khi nào quý khách hàng cần tư vấn thi công, lắp đặt mái tôn, hãy liên hệ với Ánh Dương theo hotline: 0986.513.243 – 0763.609.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Mái tôn dày bao nhiêu? Tư vấn chọn mái tôn cho các công trình

Mời bạn tham khảo:

Đơn vị thi công mái tôn chống nóng nhà ống uy tín, giá tốt nhất

10 mẫu nhà 2 tầng mái tôn đẹp không thể rời mắt

Mãn nhãn với những mẫu nhà 2 mái tôn đẹp sang trọng, hiện đại

Tổng hợp một số mẫu nhà cấp 4 mái tôn 5×20 cực đẹp và sang trọng

Trả lời

Main Menu