4 bước lợp tôn xốp đúng cách, chuẩn kỹ thuật mới nhất 2024

Lợp tôn xốp cách nhiệt là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình ở nước ta. Bởi lẽ vật liệu này phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, có khả năng chống nóng, cách nhiệt cực kỳ hiệu quả. Đồng thời sở hữu độ bền cao mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với các vật liệu khác. Tuy nhiên muốn phát huy tối đa ưu điểm của mái tôn xốp cách nhiệt, quá trình lắp đặt cần đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các bước lợp tôn xốp đúng cách mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng.

Các bước lợp tôn cách nhiệt đúng cách, đơn giản, nhanh chóng

Các bước lợp tôn cách nhiệt đúng cách

Khi lợp tôn cách nhiệt, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật liệu, dụng cụ chuyên dụng trước khi thi công lợp tôn cách nhiệt

Tiến hành chọn tôn cách nhiệt: Khi chọn tôn cách nhiệt, bạn cần tính toán và có số liệu chính xác về số lượng tôn, kích thước, diện tích cần lợp tôn. Điều này giúp bạn xác định loại tôn phù hợp cũng như dự trù được kinh phí để mua tôn. Bạn có thể tích diện tích lợp tôn cách nhiệt theo công thức: CHIỀU DÀI x CHIỀU RỘNG x ĐỘ DỐC. Hoặc nhờ đơn vị cung cấp nguyên liệu tính toán giúp. Ngoài ra, hãy chọn mua tôn xốp cách nhiệt ở địa điểm phân phối uy tín, chất lượng, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng.

Chuẩn bị đầy đủ vật liệu, dụng cụ thi công: Cần chuẩn bị đâ đủ các dụng cụ thi công cần thiết như máy khoan, đinh vít, máy cắt, thước, giàn giáo, xe cẩu, dây kéo, silicon, dây cáp cách điện, v.v.

Lựa chọn thời điểm thi công phù hợp: Thời điểm thi công lợp tôn xốp thích hợp nhất là khi thời tiết khô ráo, không mưa. Thời tiết đẹp, thuận lợi sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, tránh chập cháy, nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Bước 2: Tiến hành thi công khung mái, tính khoảng cách giữa các bộ phận

Khi tiến hành thi công, bạn cần dựa vào bản vẽ để có thể dễ dàng thực hiện. Đồng thời cần đặc biệt chú ý một số điểm sau đây:

  • Khoảng cách giữa xà gồ mái tôn, độ chênh dốc, độ dày của xà gồ cần được tính toán cẩn thận sao cho phù hợp nhất với thiết kế mái, đặc điểm công trình.
  • Độ dốc mái phải đảm bảo không quá 15%.

Bước 3: Tiến hành thi công lắp tôn xốp vào khung xà gỗ

Trước khi tiến hành lắp đặt tôn xốp cách nhiệt lên khung xà, bạn chú ý một số điểm sau:

  • Phải tiến hành kiểm tra độ thẳng xà gồ, đảm bảo khung kèo, xà gồ khô ráo, không ướt.
  • Tuyệt đối không sử dụng các vật sắc nhọn như sắt, kim loại để đánh dấu lên tôn.

Tiếp theo, hãy tiến hành thi công, cố định phần diềm mái lên cạnh máng xối. Sau đó, lắp tôn xốp cách nhiệt lên, bắt đầu thực hiện từ phần đỉnh mái đến phần mép mái.

Khi thi công cần chú ý đặt 2 tấm tôn liền kề sao cho chúng chồng lên nhau ít nhất 1 sóng và các phần mí sóng trên phải trùng nhau ít nhất 3mm với mí tôn dưới. Như vậy mới có thể đảm báo nước mưa không bị tràn hay thấm dột.

thi công lắp tôn xốp vào khung xà gỗ

Bắn vít phái đảm bảo dùng lực vừa đủ, vuông góc với tôn cách nhiệt, tại vị trí sóng dương. Tuy nhiên đối với thưng tường thì vít phải bắn vào sóng âm, vuông góc với bề mặt tôn. Trường hợp có mối nối thì cần đảm bảo đặt tại vị trí xà gồ, tôn trên chồng tôn dưới ít nhất 0.15m.

thi công lắp tôn xốp vào khung xà gỗ 2

Chú ý không để mạt sắt, tia lửa bắn lên bề mặt tôn, dùng dao cắt kim loại tha vì dao cắt cacbon. Bước cuối cùng là lắp sườn phào, viền mái, tấm che khe nối. Các phụ kiện này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình, tăng khả năng chịu nhiệt và chống ồn hiệu quả.

thi công lắp tôn xốp vào khung xà gỗ 3

Bước 4: Hoàn thành thi công, tiến hành vệ sinh công trình

Khi hoàn thành xong các công đoạn trên, bạn cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ công trình nhằm loại bỏ đinh vít, mạt sắt, vữa còn sót lại trên bề mặt mái  tôn. Đồng thời giúp tăng tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên, không sử dụng các dung dịch tẩy rửa, dầu hỏa, xăng để vệ sinh mái tôn xốp cách nhiệt.

Cần lưu ý gì khi thi công lợp mái tôn cách nhiệt?

Bên cạnh tuân thủ các bước thi công lợp tôn xốp đúng cách nêu trên, bạn cũng cần lưu ý những yêu cầu sau đây

Xem thêm :

Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động cho công nhân thi công

Khi thi công lợp tôn xốp, người thi công cần trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ như trang phục bảo hộ (quần áo, mũ, giày dép), đeo găng tay chống cắt và tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc an toàn.

Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động

Thận trọng khi vận chuyển, thi công lợp tôn xốp

  • Không cho các dung dịch tẩy rửa, dầu thông, dầu hỏa, xăng tiếp xúc với bề mặt tôn để tránh tôn bị mài mòn, bay lớp sơn bảo vệ.
  • Dùng lực bắn vít vừa đủ, bắn vào cả múi dương một góc 90 độ so với bề mặt tôn lợp.
  • Khi chưa thi công nên bảo quản tôn nơi khô ráo, không nên bóc lớp nilon bảo vệ.
  • Vận chuyển nhẹ nhàng, hạn chế ma sát, tránh kéo lê tấm tôn lợp vì có thể gây xước xát, hư hại cho vật liệu.
  • Đặt tấm tôn dựng đứng, ở hướng sẵn sàng để thuận tiện khi thi công.
  • Tiến hành vệ sinh xà gồ, tấm tôn sạch sẽ trước khi thi công. Sơn chống rỉ cho thanh xà để tăng tuổi thọ của công trình.

Kiểm tra kỹ càng sau khi hoàn thành thi công lợp mái tôn cách nhiệt

Sau khi hoàn thiện, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ công trình để đảm bảo đã lợp tôn xốp đúng cách, không có sai sót, lỗi. Đồng thời tiến hành vệ sinh một lượt nữa để đảm bảo bề mặt tôn đã sạch sẽ.

hoàn thành thi công lợp mái tôn cách nhiệt

Bài viết trên đây của chuyenlammaiton.com đã chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích liên quan đến việc lợp tôn xốp đúng cách. Ngoài ra, nếu không tự tin vào khả năng của mình, bạn nên lựa chọn các dịch vụ lợp tôn cách nhiệt để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đảm bảo hiệu quả cho công trình. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ thi công lắp đặt mái tôn cách nhiệt. Mọi chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ qua số hotline 0986.513.243.

Trả lời

Main Menu