3 Cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn, hiệu quả nhất

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn

Mỗi năm có rất nhiều công trình nhà ở bị sét đánh gây hư hại nhiều về tài sản, nhất là nhà mái tôn, nhà cao tầng. Vậy nên chống sét cho nhà là việc làm cần thiết trong thời tiết mưa bão giúp giảm thiệt hại về người và tài sản.

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn như thế nào cho an toàn hiệu quả? Hãy khám phá thông tin bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tại sao phải chống sét cho nhà mái tôn?

Sét là hiện tượng thiên nhiên thường gặp ở nước ta, bởi Việt Nam sở hữu khí hậu nhiệt đới gió mùa chủ yếu là 2 mùa mưa và nắng, mưa kéo dài kèm theo sấm chớp.

Vậy nên sét được xem là mối nguy hại đến tính mạng và tài sản mỗi gia đình

Chống sét cho mái tôn

Sét là hiện tượng thiên nhiên gây ra nhiều nguy hại cho con người

Bên cạnh đó, số lượng nhà sử dụng mái tôn tại nước ta khá phổ biến nên không chủ động chống sét ngay từ ban đầu sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường về sau.

Cho nên lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống thu lôi luôn được khuyến khích, nó là biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt, giữ vai trò bảo vệ hệ thống điện cũng như thiết bị điện.

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn, hiệu quả

Lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình trong mùa mưa, giông bão là cấp bách và cần thiết. Hiện nay, có 3 cách chống sét cho nhà mái tôn hiệu quả nhất đó là:

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn bằng cột thu lôi

Cách này được dùng nhiều hiện nay, bởi nó có chi phí đầu tư thấp, dễ lắp đặt.  Nguyên lý chung của hệ thống là thanh sắt nhọn hướng lên trên và nối đất bằng dây sắt có đường kính 0,04.

Vùng bảo vệ của cột thu lôi bằng hình nón với bán kính tính bằng đáy chiều cao cột, đây là cơ sở để bạn tính toán lắp đặt cho hợp lý và đảm bảo.

Cách làm cột thu lôi chống sét nhà ở

Phương pháp này được dùng phổ biến hiện nay

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn bằng công nghệ tiêu tán mây điện tích

So với chống sét bằng cột thu lôi, phương pháp này hiện đại và hiệu quả bảo vệ cao hơn nhiều. Hệ thống chống sét gồm đầu phát ion dương bằng chất liệu thép mạ đồng, dây dẫn sét cũng bằng đồng có tiết diện từ 50mm2 đến 75mm2.

Số lượng cột tiếp địa phụ thuộc vào diện tích nhà cần bảo vệ, diện tích càng lớn số cột tương ứng càng nhiều. Khoảng cách lắp đặt giữa các cột là 80cm – 1m.

Xem thêm : 

Hệ thống chống sét cho nhà mái tôn

Nguyên lý của công nghệ chống sét tiêu tán đám mây điện tích

Cách chống sét cho nhà mái tôn bằng lưỡi liềm

Chống sét cho nhà mái tôn bằng lưỡi liềm rất hiệu quả, phương pháp này hoạt động theo dạng tích tụ lượng điện áp và giải phóng ra bằng lỗ thoát hồ quang.

Phương pháp này cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn có thể bảo vệ nhà dân dụng kèm hệ thống dây điện.

Lưu ý thi công chống sét cho nhà mái tôn

Để thi công đạt hiệu quả, trước khi thực hiện chống sét cho nhà mái tôn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Kiểm tra vùng bảo vệ chống sét

Muốn chống sét an toàn trước khi thực hiện bạn cần quan tâm đo đạc độ cao và vị trí công trình để làm cơ sở tính bán kính hệ thống mà cột chống sét hoạt động tốt. Từ đó xác định vị trí lắp đặt kim, chiều cao của kim một cách chính xác nhất.

Kiểm tra kết cấu công trình

Kết cấu công trình ảnh hưởng lớn đến khả năng chống sét của nhà mái tôn. Thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm mái tôn với kiểu dáng và chủng loại đa dạng được sản xuất phục vụ lắp đặt nhanh chóng.

Muốn chống sét hiệu quả bạn nên nhờ hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình đi kèm với hệ thống chống sét chất lượng nhất.

Dùng vật liệu tiêu chuẩn chất lượng

Chất liệu vật liệu dùng là quan trọng nên bạn cần chọn đơn vị cung cấp vật liệu uy tín để an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong đó quan trọng nhất vẫn là dây dẫn thoát sét, loại này nên chọn loại có tiết diện lớn, tối thiểu là 50mm2 gồm nhiều dây đồng được bện lại sẽ dẫn điện tốt hơn. Chú ý giữ đường đi của dây luôn thẳng nhất có thể trong lúc thi công

Kỹ thuật chống sét

Nên sử dụng dây tiếp địa gồm nhiều dây đồng bện lại để dẫn điện tốt hơn

Hệ thống tiếp đất

Hệ thống tiếp đất nên dùng loại có tổng trở nhỏ và hoạt động ổn định trong thời gian dài để lượng điện năng của sét tản đi nhanh, đảm bảo an toàn.

Trong hệ thống tiếp đất theo thiết kế từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo tiêu chuẩn.

Thiết kế hệ thống chống sét

Hệ thống tiếp đất cần đảm bảo nối đất theo tiêu chuẩn an toàn

Nếu có quá nhiều hệ thống nối đất gần với nhau yêu cầu phải đẳng thế chúng đúng bằng với van đẳng thế. Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của công trình để phát hiện các hư hỏng nhằm sửa chữa, thay mới kịp thời.

Có rất nhiều cách làm chống sét cho nhà mái tôn, điều bạn cần làm là đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của hệ thống để quá trình lắp đặt đạt hiệu quả cao.

Hơn nữa, bạn nên lựa chọn một đơn vị thi công chống sét cho nhà mái tôn uy tín chất lượng để tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhé!

Trả lời

Main Menu