Hướng dẫn thực hiện biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Biện pháp thi công mái tôn

Mái tôn với những ưu điểm tuyệt vời đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên để vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo độ bền cao, tính thẩm mỹ tốt gia chủ cần nắm được biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Vì sao cần thi công mái tôn đúng kỹ thuật?

Thi công mái tôn đúng kỹ thuật là cách đảm bảo chất lượng của công trình: thứ nhất là tuổi thọ, thứ hai là tính thẩm mỹ và công năng sử dụng sẽ được phát huy.

Thi công mái tôn đúng cách thể hiện năng lực của đơn vị thi công so với đối thủ. Đây là một cách để quảng bá chất lượng, thương hiệu.

Một số loại tôn chuyên dùng để thi công

Trên thực tế mỗi công trình khác nhau sẽ sử dụng loại tôn khác nhau. Phần chia sẻ tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn những loại tôn chuyên dùng để thi công hiện nay.

Tôn 1 lớp

Tôn 1 lớp

Tôn 1 lớp là loại tôn mỏng nhất và được ứng dụng trong việc lợp lán, mái hiên hoặc một số công trình nhỏ. Vì được cấu tạo 1 lớp vì thế độ bền của loại tôn này không được đánh giá cao. Tuy nhiên điểm cộng của nó lại là chi phí đầu tư vừa phải. Do đó bạn có thể cân nhắc lợp tôn 1 lớp cho công trình không quá quan trọng.

Tôn 3 lớp

Tôn 3 lớp

Với cấu tạo chắc chắn, mang tới độ bền cao, tôn 3 lớp  là sự lựa chọn hoàn hảo cho những công trình lớn hoặc công trình bị chịu ảnh hưởng nhiều từ thời tiết. Sản phẩm thường được lớp mái cho nhà xưởng, nhà kho,…

Tôn chống nóng

Đặc điểm của loại mái tôn thông thường đó là nhẹ, rẻ, thi công dễ nhưng lại gây ra hiện tượng nóng nước thường phải lắp thêm trần làm mát. Tôn chống nóng là sản phẩm khắc phục được những nhược điểm kia.

Tôn chống nóng

Giá thành sản phẩm tuy hơi đắt một chút nhưng tác dụng của nó mang tới cho người dùng là không thể phủ nhận. Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các công trình vào mùa nắng nóng.

Hướng dẫn thi công mái tôn chi tiết

Thi công mái tôn trải qua nhiều bước từ khâu chuẩn bị tới lúc thực hiện. Ở mỗi khâu đòi người người thợ cần phải đảm bảo những chuẩn mực nhất định.

Biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Đo kích thước mái tôn để thi công

Việc đo chính xác diện tích mái tốt là việc làm quan trọng và cần thiết. Thực chất việc đo đạc này giúp tối ưu chi phí mua vật liệu: không lãng phí và cũng không mua quá ít.

Lưu ý khi đo: Cần xác định độ dốc của mái nhà. Độ dốc này thường được tính bằng khoảng cách từ điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà.

Chọn vật liệu thi công mái tôn

Tùy theo điều kiện tài chính và mong muốn của chủ nhà để đặt mua số lượng và mẫu mã của tấm lợp kim loại. Ngoài mái tôn là vật liệu chính bạn cũng cần mua thêm những đồ đạc khác như: cưa xoi, súng bắn ghim, mũi khoan, đinh vít, đinh đóng mái,…

Ngoài ra cũng cần chuẩn bị một thùng lớn để chứa phế liệu, dụng cụ. Lắp đặt và thi công mái tôn cần phải có giàn giáo.

Tham khảo thêm :

Tháo bỏ mái tôn cũ

Nếu bạn lắp đặt mái tôn mới thì đương nhiên trước đó bạn phải thực hiện khâu tháo bỏ mái tôn cũ. Khi tháp các tấm tôn cũ bạn nên bắt đầu từ điểm cao nhất, xa nhất. Ngoài ra cũng nên thay thế lớp kim loại mới cho tấm lợp cũ, tấm ốp nóc, lỗ thông hơi.

Tiến hành lắp mái tôn mới

Khi lắp đặt tôn mới ta cũng nên lắp đặt từ đỉnh cao nhất rồi mới đến các mép mái.

Bước 1: Giữ tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà sao cho vị trí của nó nhô với mép mái ít nhất 4/4 inch.

Bước 2: Sử dụng đinh vít đầu có vòng đêm cao su để cố định tấm lợp. Chú ý các đinh vít cách nhau khoảng 12 inch.

Bước 3: Tiến hành lần lượt lắp các tấm lợp khác gối cạnh lên nhau ít nhất 1 inch. Tiếp tục như vậy cho tới khi bao phủ toàn mái.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt các tấm che khe nối

Bước 5: Hoàn thành thi công lắp mái tôn. Dọn dẹp những mảnh vỡ, phế liệu.

Những lưu ý khi thực hiện biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật

  • Trước tiên phải kiểm tra khung kèo, xà gồ đảm bảo khô ráo. Thanh xà gồ làm bằng sắt thì nên được sơn lớp sơn tĩnh điện chống han rỉ.
  • Để đảm bảo chất lượng ta hạn chế sử dụng thanh xà đã qua xử mà chưa có crom, đồng.
  • Kiểm tra độ cong vênh của xà gồ để khi thi công tiến hành lấy dấu đinh vít chính xác, không bị lệch ra ngoài.
  • Khi lắp đặt hai mái tôn liền nhau phải được úp lên nhau ít nhất 1 sóng để không xảy ra hiện tượng cấn sóng khi bắt vít.
  • Bắt vít thưng tường cần bắn vào múi âm và vuông góc với bề mặt tấm tôn che vách tường.
  • Trong suốt quá trình thi công cần sử dụng lưỡi dao kim loại thay vì lưỡi dao carbon để gọt tấm tôn được đẹp và chính xác theo ý muốn.
  • Nếu lắp đặt tôn lạnh thì cần tránh để phôi sắt bắn lên bề mặt bởi có thể gây ra hiện tượng rỉ mái tôn.
  • Sau khi hoàn thành cần kiểm tra lại kỹ để xử lý những sai sót.

Hiện nay rất nhiều đơn vị chia sẻ biện pháp thi công mái tôn đúng kỹ thuật, chuẩn an toàn. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nên lựa chọn đơn vị thi công nào.

Trả lời

Main Menu