Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đều là hai vật liệu phổ biến được sử dụng hiện nay. Bởi hai loại vật liệu này có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy vậy giữa hai vật liệu này cũng có những điểm khác nhau khá rõ ràng. Bài viết này sẽ nói chi tiết về những sự khác nhau này.

Đặc điểm của tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume®) là gì?

Tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume®) được phát mình bở Bethlehem Steel vào năm 1972. Một công ty lớn thứ 2 của Mỹ về sản xuất kim loại nặng. Tuy là tên của một thương hiệu nhưng nhiều người sử dụng nó như một thuật ngữ chung để mô tả một sản phẩm tấm lợp kim loại bao gồm thép cuộn được phủ lớp hợp kim kim loại. Thành phần của loại hợp kim đó gồm 45% kẽm và 55% nhôm, màu sắc của nó tương đối giống tôn mạ kẽm nhưng bề mặt của tôn mạ nhôm kẽm lại nhẵn hơn. Galvalume Plus cũng tương tự như Galvalume. Sự khác biệt giữa chúng là Galvalume Plus có một lớp phủ mỏng acrylic.

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Khi kết hợp kẽm và nhôm trong Galvalume làm tăng hoạt tính của nhôm. Galvalume có  phủ lớp hàng rào chống ăn mòn và chịu nhiệt tương tự như vật liệu mạ nhôm và vật liệu lõi tốt và có những tích chất như vật liệu mạ kẽm. Vì vậy, Galvalume và Galvalume Plus có khả năng chống lại sự hình thành rỉ sét và các chất ăn mòn khác, hơn nữa vật liệu này còn có khả năng chống cháy.

Điểm khác nhau nữa là Galvalume có khả năng chống ăn mòn tốt hơn tôn mạ kẽm. Vì nhôm tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ thay vì lớp mạ, những chỗ trầy xước và cạnh cắt ít được bảo vệ với vật liệu chỉ được mạ. Điểm chung giữa hai vật liệu này là cả hai đều có trọng lượng từ 100 đến 150kg cho mỗi 100 feet vuông và có chứa khoảng 35% vật liệu tái chế. Giá thành của của hai loại tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm cũng tương đương nhau. Lớp tráng được sử dụng trên Galvalume là rất quan trọng bởi vì nó rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của tấm lợp.

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Để tăng độ bền của tôn mạ màu người ta đã phát triển hệ thống sownPolyester đến Poly vinyl florua idene(PVDF). PVDF là một loại hợp chất fluoride, các sản phẩm fluoride cùng họ là Teflon và HALAR. Nhựa PVDF khả năng chống chịu và độ bền hóa học tốt hơn. Nó mềm hơn polyester, hạn chế rạn nứt trên sản phẩm. Công đoạn tiền xử lý, lớp sơn lót và lớp phủ sơn cao cấp đã tăng lên đáng kể độ bền của sản phẩm.

Lưu ý là Galvalume dễ bị ăn mòn trong môi trường có tính kiềm cao. Vì vậy khi thi công lắp đặt mái tôn không nên để gần bê tông hoặc vữa. Trong trường hợp này tôn mạ kẽm lại có hiệu quả hơn là tôn mạ nhôm kẽm.

Tham khảo: Làm mái tôn giá rẻ – Bảo hành 2 năm

Đặc điểm tôn mạ kẽm là gì?

Tôn mạ kẽm (hay còn gọi là tôn kẽm) là một loại vật liệu xây dựng được làm từ các tấm kim loại (tấm thép) và bề mặt được bao phủ bởi một lớp kẽm trong quá trình nhúng nóng. Với ưu điểm của tôn kẽm là nhẹ, dễ dàng vận chuyển, độ bền cao cùng với khả năng chống gỉ tốt.

Tôn mạ kẽm khác gì so với tôn mạ nhôm? Để tìm hiểu, bạn có thể xem thêm bài viết: “Sự khác biệt giữa tôn mạ nhôm và tôn mạ kẽm“.

Chính vì thế loại vật liệu này dễ được bắt gặp trong đời sống thường ngày của chúng ta như các thiết bị điện gia dụng …

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Một số đặc điểm của tôn mạ kẽm khi gia công chế tạo

Bề mặt thành phẩm (Coating treatment):

 • Bông kẽm thường
 • Bông kẽm nhỏ
 • Không bông.

Xử lý bề mặt thành phẩm (Finishing):

 • Thụ động hóa Chromated
 • Dầu
 • hoặc Anti-finger (màu, không màu).

Phân loại tôn mạ kẽm

Để phân loại tôn mạ kẽm, chúng ta dựa trên rất nhiều tiêu chí. Ví dụ như theo hình dạng thì có 2 loại đó là tôn kẽm dạng tấm và dạng cuộn.

Thông thường, ngày nay khi phân biệt tôn kẽm, chúng ta thường dựa vào độ dày của tôn là phổ biến nhất. Theo tiêu chí này thì tôn được phân làm 2 loại là tôn cứng và tôn mềm

Loại cứng: Gồm 2 loại chính là tôn cứng loại phẳng và tôn cứng loại sóng. Cả 2 loại trên đều có độ dày khoảng từ 0.15 – 0.55mm.
Loại mềm: Thường thì có độ dày trung bình cao hơn so với loại tôn mạ kẽm cứng và dao động trong khoảng từ 0.22 – 3.2mm.

Ngoài ra, chúng ta còn có các loại khác là tôn kẽm phẳng, tôn kẽm sóng vuông và tôn kẽm cuộn:

 • Tôn kẽm phẳng: Được chia ra thêm làm 2 loại là tôn phẳng và tôn sóng. Tôn kẽm phẳng là loại tôn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và chế tạo máy, còn tôn sóng thì được sử dụng nhiều trong công nghiệp xây dựng.
 • Tôn kẽm sóng vuông: Luôn giữ một vai trò quan trọng trong công nghiệp và xây dựng. Với ứng dụng phổ biến hiện nay là làm mái che cho các công trình, tòa nhà hay được sử dụng làm vách ngăn cho nhà kho, nhà xưởng,…
 • Tôn mạ kẽm cuộn: Hay còn được gọi là thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng loại SGHC và SGCC khổ từ 320mm – 660mm độ dày từ 0.6 – 3.15mm theo tiêu chuẩn JISG 3302:2010 được chứng nhận phù hợp (Quacert – Tổng cục đo lường chất lượng)

Ứng dụng của tôn mạ kẽm

 • Trước tiên phải nói đến tính ứng dụng cao của tôn mạ kẽm trong ngành xây dựng, được sử dụng để chế tạo các tấm lợp, chế tạo vách ngăn và máng xối
 • Tôn mạ kẽm cuộn còn được ứng dụng để làm trần nhà, mái che, cửa cuốn, ống nước, vật liệu gia đình,…
 • Chế tạo vỏ của các thiết bị điện tử – điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt, máy vi tính, nồi cơm điện v.v.v
 • Chế tạo phụ tùng của các loại xe máy, xe oto, chế tạo các loại cửa cuốn, cửa sập và két sắt.
 • Trong ngành cơ khí, máy móc, thiết bị đóng vai trò trong quá trình sản xuất tivi, máy tinh, tủ lạnh,…

Cách phân biệt tôn mạ nhôm kẽm và tôn mạ kẽm đơn giản

Xem thêm: Giá tôn lợp mái hoa sen chi tiết, đầy đủ

Lựa chọn tôn nào mang lại hiệu quả nhất?

Để lựa chọn được loại tôn mang lại hiệu quả nhất cho ngôi nhà của bạn thì nên xét đủ mọi yếu tố từ môi trường đến xây dựng, giá cả và chi phí mà bạn có thể lựa chọn sử dụng tôn mạ kẽm hay tôn mạ nhôm kẽm cho phù hợp nhất có thể.

Như chúng ta thấy về chất lượng thì tôn mạ nhôm kẽm tốt hơn tôn mạ kẽm, tuy nhiên tôn kẽm lại có mức giá tốt phù hợp với điều kiện của bạn hơn. Vì thế phụ thuộc và môi trường dùng tôn và chi phí của mỗi công trình mà lựa chọn loại tôn phù hợp.

Tôn mạ kẽm có ưu điểm là giá thành rẻ nên được ứng dụng rộng rãi cho các công trình có thời gian sử dụng ngắn hạn. Tuy nhiên, hãy tìm đến một địa chỉ sản xuất và cung cấp tôn uy tín để được tư vấn chi tiết và chọn cho mình một sản phẩm đúng chất lượng, đúng giá và có độ bảo hành cao. Còn nếu bạn sử dụng cho những mục đích dài hạn thì hãy sử dụng tôn mạ nhôm kẽm từ các nhà sản xuất uy tín như Olympic với các sản phẩm như thép ống thép hộp, tôn lợp mái…

Trả lời

Main Menu