(Giải đáp) AZ trên tôn lạnh có nghĩa là gì? Sự ảnh hưởng của AZ

Tôn lạnh ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình dân sinh, công nghiệp và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên rất nhiều người dùng thắc mắc về ký hiệu AZ trên tôn lạnh có nghĩa là gì? Cùng Ánh Dương giải đáp chi tiết thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

AZ Trên Tôn Lạnh Có Nghĩa Là Gì?

AZ Trên Tôn Lạnh Có Nghĩa Là Gì?

AZ Trên Tôn Lạnh

AZ là tên gọi thường dùng cho các dòng tôn lạnh hay còn được gọi là tôn mạ nhôm kẽm. Trong thành phàn của lớp mạ sẽ chứa 55% nhôm, 43,5% kẽm, 1,5 % Silic và được phù lên mác thép nền. AZ chính là tên viết tắt của 2 nguyên tố hoá hoạc Al và Zn trong lớp mạ.

Hàm lượng phủ mạ của các loại tôn cùng thương hiệu sẽ có sự khác nhau nên tên gọi của chúng cũng khác như AZ70, AZ150, AZ100. Các số ký hiệu phía sau AZ thể hiện trọng lượng của lớp mạ nhôm kẽm phủ đều lên 2 bề mặt mác thép. Ví dụ tôn AZ70 thì trọng lượng lớp mạ sẽ là 70g/m2/2 mặt mác thép nền.

Trọng lượng của lớp mạ cũng ảnh hưởng tới độ dày của tôn (zem). Độ dày tôn càng lớn thì độ bền càng cao. Zem tôn lớn thì giá thành cũng cao hơn. Ngoài ra, zem tôn tăng hay giảm còn phụ thuộc vào cả những yếu tố như lớp mác thép nền, độ dày lớp sơn bảo vệ, lớp biến tính.

Theo đúng tiêu chuẩn thi tôn lạnh phải đạt chuẩn từ AZ70 trở lên và tôn màu là AZ50 trở lên.

Xem thêm : 

Tại sao hàm lượng AZ khác nhau tôn có giá thành khác nhau

Hàm lượng lớp phủ AZ khác nhau sẽ dẫn tới chất lượng tôn và giá thành có sự chênh lệch nhau. Bạn có thể hiểu như sau:

  • Tôn AZ100: Bảo hành chống ăn mòn, thủng khoảng 10 năm
  • Tôn AZ70: Bảo hành chống ăn mòn, thủng khoảng 7 năm
  • Tôn AZ50: Bảo hành chống ăn mòn thủng khoảng 5 năm.

Lượng AZ trên tôn càng thấp thì độ phủ của mạ kém hơn, khả năng chống oxy hoá, rỉ sét ăn mòn cũng thấp hơn. Chính vì thế mà giá thành của loại này rẻ hơn so với tôn có hàm lượng AZ cao.

Thông thường với nhà ở người ta sẽ sử dụng tôn AZ70 hoặc AZ100. Còn với nhà máy, xưởng sản xuất thì nên dùng tôn AZ150 hoặc AZ200.

Hàm lượng AZ ảnh hưởng tới giá của tôn lạnh

Hàm lượng lớp phủ AZ ảnh hưởng tới giá thành của tôn lạnh

Ảnh hưởng của độ mạ nhôm kẽm AZ đến chất lượng của tôn

Dưới đây là những ảnh hưởng của độ mạ nhôm kẽm AZ tới chất lượng mái tôn chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:

Đặc tính

AZ chính là lớp mạ nhôm kẽm ở 2 bề mặt của tôn. Lớp mạ này có khả năng tạo ra phản ứng hoá lý bảo vệ bề mặt tôn không bị oxy hoá, ăn mòn dẫn đến hư hại mái nhà.

Dấu hiệu nhận biết

Chỉ số AZ được ghi rõ trên tôn ví dụ AZ50 – 50g/m2 có nghĩa là khối lượng mạ ở 2 mặt tôn là 50g/m2 Tương tự đó có thể tính với tôn AZ70, AZ100, AZ200, AZ150…

Khối lượng mạ kẽm càng lớn thì tuổi thọ của tôn càng cao. Đây cũng là yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm tôn lạnh.

Mức độ ảnh hưởng

Mức độ mạ của AZ trên lớp tôn là yếu tố quyết định tới độ bền của tôn, tính chống oxy hoá chống mòn thủng trên tôn. Lớp AZ có chỉ số càng cao thì tôn càng có độ bền lớn.

Ảnh hưởng của AZ tới chất lượng tôn

Ảnh hưởng của chỉ số AZ tới chất lượng tôn

Lưu ý

Để mua được sản phẩm tôn lạnh chất lượng có chỉ số AZ phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần mua sản phẩm này ở những đơn vị phân phối uy tín, chất lượng. Khi mua tôn AZ tại Ánh Dương bạn sẽ được tư vấn chi tiết về các dòng tôn phù hợp với nhu cầu của mình và mua sản phẩm với giá tốt nhất.

Trên đây là giải đáp chi tiết về ký hiệu AZ trên tôn lạnh có ý nghĩa là gì và có mức ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng của tôn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Trả lời

Main Menu