Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi độ dốc mái tôn sẽ quyết định đến khả năng thoát nước của mái. Trước khi lắp đặt mái tôn, bên đơn vị thi công phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả thoát nước, chống tràn và chống thấm dột. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề độ dốc mái tôn thì cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu độ dốc hợp lý cho từng loại mái

Trước khi nói chi tiết về mái tôn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về độ dốc hợp lý cho từng vật liệu mái.

Mỗi công trình sẽ được thiết kế với độ dốc mái khác nhau. Thông thường độ dốc tối thiểu cho mái tôn là 10% (được hiểu là tỉ lệ độ cao trên chiều dài của mái ít nhất phải là 1/10). Còn đối với các loại mái ngói sẽ là 30% bởi đặc điểm của các viên ngói là có độ dài ngắn khác nhau. Nếu để tỉ lệ dốc quá thấp sẽ khiến nước chảy vào dễ gây hiện tượng ứ đọng và dột.

Bạn có thể tham khảo độ dốc hợp lý cho từng loại vật liệu lợp mái nhà, cụ thể như sau:

 • Mái lợp tôn (các loại mái tôn) là từ 10% – 20%;
 • Mái lợp fibro xi măng là từ 30% – 40%;
 • Mái lợp ngói là từ 30% – 50%;
 • Mái bê tông cốt thép là từ 5% – 8%

Trong thực tế, tùy vào từng đặc thù thiết kế mỗi công trình mà tính toán độ dốc mái hợp lý để đảm bảo việc thoát nước đạt hiệu quả nhất. Nhưng nhìn chung các công trình cần duy trì độ dốc tối thiểu để tránh hiện tượng thấm dột.

Để xử lý khi mái tôn bị thấm dột, mời bạn tham khảo: sửa mái tôn

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Vì sao cần tính toán độ dốc mái tôn?

Độ dốc mái tôn được hiểu là độ nghiêng của mái tôn so với mặt đất. Tùy vào từng công trình mà mái tôn sẽ có góc nghiêng khác nhau.

Tính toán chính xác độ dốc mái tôn giúp:

 • Thứ nhất là mang lại hiệu quả thẩm mỹ. Trong kiến trúc, độ nghiêng của mái ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ cân đối của tổng thể công trình. Vì thế các kiến trúc sư đều phải tính toán kỹ lưỡng để mái có góc nghiêng phù hợp nhất với tổng thể ngôi nhà.
 • Đảm bảo khả năng thoát nước tốt hơn. Tính toán mái tôn dốc bao nhiêu độ nhằm mục đích xác định khả năng thoát nước, tránh để nước mưa bị ứ đọng. Thường thì mỗi loại mái tôn khác nhau sẽ có độ dốc khác nhau. Và còn phụ thuộc vào đặc thù mỗi công trình.

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Mái tôn dốc bao nhiêu độ đáp ứng tiêu chuẩn các công trình?

Để có thể thi công từng công trình mang lại thẩm mỹ và hiệu quả thoát nước tốt nhất thì bạn cần biết được tiêu chuẩn độ dốc mái, cụ thể:

 • Đối với mái tôn lợp cho nhà ở: Tiêu chuẩn độ dốc tối thiểu mái tôn hợp cho nhà ở là 10%. Với cả tôn 1 lớp, tôn 3 lớp, tôn chống nóng đều cần đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy nhiên đối với từng công trình thì thợ kỹ thuật có thể điều chỉnh phù hợp với thiết kế và đặc thù không gian.
 • Đối với mái tôn lợp tầng hầm: Tiêu chuẩn độ dốc cho mái tôn cũng tương tự như với công trình nhà ở. Tuy nhiên với tầng hầm, do tác dụng chính là để trữ đồ hoặc để xe nên độ dốc tối đa sẽ là 20%.
 • Đối với mái mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: Với công trình này thì mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Thực tế với mái mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh thì độ dốc tối thiểu là 15%. Điều này sẽ giúp việc thoát nước dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Độ dốc mái tôn nhà xưởng tiền chế: Thường được chọn độ dốc từ 10 – 30%, tối thiểu là 8 – 10%

Lưu ý: Nên bắn silicon vào vít mái tôn để tránh nước rò rỉ vào nhà đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ của mái tôn.

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Cần lưu ý những gì khi tính độ dốc mái tôn?

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi tính độ dốc của mái tôn:

 • Xác định loại tôn lợp là tôn 5 sóng hay 11 sóng, chiều cao của sóng để tính toán độ dốc mái tôn phù hợp.
 • Đối với việc thi công cho nhà xưởng có chiều cao trên 2.4m thì cần phải gia cố lại phần mái chắc chắn. Ngoài ra cần thêm đường nước để thoát nước nhanh nhất.
 • Cần tính toán độ dốc phù hợp với thiết kế của công trình cũng như vị trí đặt mái tôn.

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể tính toán được và lựa chọn độ dốc phù hợp cho ngôi nhà của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nếu bạn đang có nhu cầu lợp mái tôn cho công trình của mình, hãy liên hệ với Công ty xây dựng Ánh Dương để được hỗ trợ tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cùng đội ngũ thợ kỹ thuật giỏi, thợ thi công tay nghề cao, Ánh Dương tự tin mang đến giải pháp thi công mái tôn tốt nhất, tối ưu công năng và chi phí. Cam kết hoàn thiện công trình đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, chuẩn độ dốc mái tôn.

Đến với Ánh Dương, quý khách sẽ được hỗ trợ tận tình để giúp bạn chọn được loại mái tôn phù hợp cho công trình, mức giá hợp lý và chất lượng tốt nhất.

Mái tôn dốc bao nhiêu độ là hợp lý? Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

Công ty xây dựng Ánh Dương

 • Hotline: 0986.513.243 – 0763.609.888
 • Địa chỉ: Số 39 Ngõ 55 Phố Thanh Lân, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Main Menu